C/M 2 điểm thẳng hàng và C/M 1+1=2

N

nhoc_maruko9x

ai C/M được 2 điểm thẳng hàng
ai C/M được 1+1=2 khi toán học chưa cho chúng = nhau. Yêu cầu các bạn phải phân tích.
a) 2 điểm gọi là thẳng hàng khi chúng cùng nằm trên 1 đường thẳng. Nối 2 điểm đó ta dc 1 đoạn thẳng. Gọi d là đường thẳng chứa đoạn thẳng đó \Rightarrow d chứa 2 điểm đó, hay 2 điểm đó cùng nằm trên d. Vậy chúng thẳng hàng.
b) Cái này hoàn toàn CM được. Ko phải là nói vui hay trêu đùa gì đâu nhớ. Để CM cần thừa nhận các tiên đề Peano và xây dựng tập hợp số tự nhiên N:
Tập hợp N là 1 tập hợp thoả mãn các đk:

- Trong tập N có định nghĩa quan hệ tương đương, thể hiện bởi dấu "=".

- Tập N có 1 phần tử đặc biệt là "0", và một ánh xạ S: [TEX]N \rightarrow N\{0}[/TEX] biểu diễn phần tử kế tiếp của 1 phần tử trong N (ánh xạ có thể hiểu như 1 hàm số, ở đây nói cho dễ hiểu là hàm số S = f(n), với [TEX]n \in N[/TEX] và [TEX]S \neq 0[/TEX]). Vậy 1 = S(0), 2 = S(1),...

- Nếu tồn tại tập con A của N, mà S(A) cũng là tập con của N, thì A = N.

Từ đó định nghĩa phép cộng:

* a + 0 = a
* a + S(b) = S(a + b)

Vậy 1 + 1 = 1 + S(0) = S(1 + 0) = S(1) = 2.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom