Toán 6 Bứt phá điểm số cùng học Toán nào

huyenhuyen5a12

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng bảy 2018
829
929
146
16
Thái Bình
THCS Lê Danh Phương
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Như đã nói hôm nay mình sẽ đăng một bài liên quan đến hình học ở chuyên đề Toán 6 mà mình đã được học rất kĩ đó là chủ đề:
:rongcon35 Tính số đường thẳng , đoạn thẳng và điểm :Rabbit34
Trước khi đến với phần bài tập mình sẽ giới thiệu cho các bạn phần Lý Thuyết không hề kém phần quan trọng đâu
1.Kiến thức cần nhớ
- Mỗi dấu chấm trên trang giấy là hình ảnh của điểm.
- Người ta đặt tên cho điểm bằng các chữ cái in hoa.
Ví dụ : . A ( điểm A )

- Sợi chỉ căng thẳng , mép bảng ,.... cho ta hình ảnh của đường thẳng
- Đường thẳng không bị giới hạn về hai phía
- Qua hai điểm ta chỉ vẽ được một và chỉ một đường thẳng đi qua hai điểm đã cho .
- Có ba cách đặt tên cho đường thẳng
+ Đường thẳng a ( bằng một chữ cái thường )
+ Đường thẳng AB ( bằng hai chữ cái in hoa )
+ Đường thẳng xy ( bằng hai chữ cái thường )

- Đoạn thẳng AB là hình gồm hai điểm A và B và tất cả các điểm nằm giữa A và B
2. Nâng cao
- Một số cách chứng minh điểm nằm giữa hai điểm
Cách 1 :Chứng minh trên tia
Trên tia Ox ( tia bất kì ) có :
OA = a cm
OB = b cm
=> OA<OB ( vì a cm < b cm )
=> A nằm giữa O và B
Cách 2 : M nằm giữa A và B <=> MA + MB=AB
Cách 3 : MA và MB là hai tia đối nhau => M nằm giữa A và B
Cách 4 : Cho Ox,Oy là hai tia đối nhau
Mà A thuộc Ox , B thuộc Oy
=> OA , OB là hai tia đối nhau
=> O nằm giữa A và B
- M là trung điểm của đoạn thẳng AB khi :
+M nằm giữa A,B và MA=MB
+MA=MB=AB/2
3. Bài tập
Dạng 1:Tính số đường thẳng
Bài 1 : Cho 12 điểm trong đó không có ba điểm thẳng hàng . Vẽ các đường thẳng đi qua các điểm đó . Hỏi vẽ được bao nhiêu đường thẳng?
Giải :
Chọn một điểm bất kì trong 12 điểm đã cho lần lượt nối với 11 điểm còn lại ta được 11 đường thẳng . Làm như vậy ta được 11.12 (đường thẳng ). Nhưng làm như vậy mỗi đường thẳng đã được tính hai lần ( vì đường thẳng AB cũng là đường thẳng BA )
=> Số đường thẳng có thực là :
( 11.12 ) : 2 = 66 ( đường thẳng )
Vậy vẽ được 66 đường thẳng.
Ở bài này mình đã giới thiệu cho các bạn những lí thuyết và dạng tính số đường thẳng cơ bản buổi sau chúng ta sẽ cùng tiếp tục đến với dạng tính số đoạn thẳng và điểm nhé . Mong các bạn ủng hộ mình
 

Võ Thế Anh

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng chín 2017
462
251
91
19
Bình Phước
Trường THCS Phú Nghĩa
Như đã nói hôm nay mình sẽ đăng một bài liên quan đến hình học ở chuyên đề Toán 6 mà mình đã được học rất kĩ đó là chủ đề:
:rongcon35 Tính số đường thẳng , đoạn thẳng và điểm :Rabbit34
Trước khi đến với phần bài tập mình sẽ giới thiệu cho các bạn phần Lý Thuyết không hề kém phần quan trọng đâu
1.Kiến thức cần nhớ
- Mỗi dấu chấm trên trang giấy là hình ảnh của điểm.
- Người ta đặt tên cho điểm bằng các chữ cái in hoa.
Ví dụ : . A ( điểm A )

- Sợi chỉ căng thẳng , mép bảng ,.... cho ta hình ảnh của đường thẳng
- Đường thẳng không bị giới hạn về hai phía
- Qua hai điểm ta chỉ vẽ được một và chỉ một đường thẳng đi qua hai điểm đã cho .
- Có ba cách đặt tên cho đường thẳng
+ Đường thẳng a ( bằng một chữ cái thường )
+ Đường thẳng AB ( bằng hai chữ cái in hoa )
+ Đường thẳng xy ( bằng hai chữ cái thường )

- Đoạn thẳng AB là hình gồm hai điểm A và B và tất cả các điểm nằm giữa A và B
2. Nâng cao
- Một số cách chứng minh điểm nằm giữa hai điểm
Cách 1 :Chứng minh trên tia
Trên tia Ox ( tia bất kì ) có :
OA = a cm
OB = b cm
=> OA<OB ( vì a cm < b cm )
=> A nằm giữa O và B
Cách 2 : M nằm giữa A và B <=> MA + MB=AB
Cách 3 : MA và MB là hai tia đối nhau => M nằm giữa A và B
Cách 4 : Cho Ox,Oy là hai tia đối nhau
Mà A thuộc Ox , B thuộc Oy
=> OA , OB là hai tia đối nhau
=> O nằm giữa A và B
- M là trung điểm của đoạn thẳng AB khi :
+M nằm giữa A,B và MA=MB
+MA=MB=AB/2
3. Bài tập
Dạng 1:Tính số đường thẳng

Bài 1 : Cho 12 điểm trong đó không có ba điểm thẳng hàng . Vẽ các đường thẳng đi qua các điểm đó . Hỏi vẽ được bao nhiêu đường thẳng?
Giải :
Chọn một điểm bất kì trong 12 điểm đã cho lần lượt nối với 11 điểm còn lại ta được 11 đường thẳng . Làm như vậy ta được 11.12 (đường thẳng ). Nhưng làm như vậy mỗi đường thẳng đã được tính hai lần ( vì đường thẳng AB cũng là đường thẳng BA )
=> Số đường thẳng có thực là :
( 11.12 ) : 2 = 66 ( đường thẳng )
Vậy vẽ được 66 đường thẳng.
Ở bài này mình đã giới thiệu cho các bạn những lí thuyết và dạng tính số đường thẳng cơ bản buổi sau chúng ta sẽ cùng tiếp tục đến với dạng tính số đoạn thẳng và điểm nhé . Mong các bạn ủng hộ mình
ko có bài tập hả
 

huyenhuyen5a12

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng bảy 2018
829
929
146
16
Thái Bình
THCS Lê Danh Phương

lovetoan97

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng bảy 2011
418
312
101
27
Hải Phòng
k biết
Last edited by a moderator:

Hoàng Vũ Nghị

Cựu Mod Toán | Yêu lao động
Thành viên
3 Tháng tám 2016
2,297
2,640
486
20
Vĩnh Phúc
Thêm bài tập sẽ giúp bài viết của bạn tốt hơn và kiến thức áp dụng sẽ tốt hơn
 

huyenhuyen5a12

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng bảy 2018
829
929
146
16
Thái Bình
THCS Lê Danh Phương
Thêm bài tập sẽ giúp bài viết của bạn tốt hơn và kiến thức áp dụng sẽ tốt hơn
Cảm ơn ý kiến của bạn

Thông báo
Xin lỗi các bạn vì mai mình phải về quê có lẽ sẽ không đăng được bài . Mình thật sự rất xin lỗi bạn lovetoan97 . Mình sẽ về nhà vào thứ 2 nên mình sẽ đăng bài sớm. Mình thật sự xin lỗi
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom