[BTTL] - Phân ly độc lập

G

giangkute2011

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ở đạu hà lan gen A:thân cao, alen:a thân thấp gen B hoa đỏ; alen:b hoa trắng nằm trên 2 cặp NST tương đồng.Cho đâu thân cao cao hoa đỏ dị hợp 2 cặp gen tự thụ phấn được F1.Nếu không có đột biến tính theo lý thuyết ,trong số cây thân cao hoa đỏ F1 thì số cây thân cao hoa đỏ dị hợp hai cặp gen chiếm tỷ lệ bao nhiêu?
các bạn giúp mình với ! cảm ơn hihi
 
Last edited by a moderator:
G

giangkute2011

Ở đậu hà lan genA:thân cao, alena:thân thấp genB hoa đỏ,alenb:hoa trắng nằm trên 2 cặp NST tương đồng.Cho đậu thân cao hoa đỏ di hợp 2 cặp gen tự thụ phấn được F1.Nếu không có đột biến tính theo lý thuyết trong số cây thân cao hoa đỏ F1 thì số cây thân cao hoa đỏ không thuần chuẩn chiêm tỷ lệ bao nhiêu ?
cac ban giải giúp mình với !:):):)
 
Last edited by a moderator:
G

giangkute2011

[BTTL] - Phân ly độc lập.

Ở đậu hà lan genA:thân cao, alena:thân thấp genB hoa đỏ,alenb:hoa trắng nằm trên 2 cặp NST tương đồng.Cho đậu thân cao hoa đỏ di hợp 2 cặp gen tự thụ phấn được F1.Nếu không có đột biến tính theo lý thuyết thì xác suất các thể đòng hợp về 2 cặp gen thu được ởF1?
các bạn giải giùm mình với 1:p:p:p
 
Last edited by a moderator:
P

pe_kho_12412

Ở đậu hà lan genA:thân cao, alena:thân thấp genB hoa đỏ,alenb:hoa trắng nằm trên 2 cặp NST tương đồng.Cho đậu thân cao hoa đỏ di hợp 2 cặp gen tự thụ phấn được F1.Nếu không có đột biến tính theo lý thuyết thì xác suất các thể đòng hợp về 2 cặp gen thu được ởF1?
các bạn giải giùm mình với 1

cái này phép lai cơ bản có trong SGK ấy, cậu giở ra xem cho dễ hỉeu nha...(bài 9 cơ bản nak )

xs= [TEX] \frac{1}{16}^4 [/TEX]
 
Last edited by a moderator:
K

kienthuc.

Mình xin giúp bạn ở câu hỏi này nhé!

Theo đề bài ta có:
Cho cây cao đỏ dị hợp tử tự thụ tức là AaBb x AaBb.
*** Đồng hợp về 2 cặp gen bao gồm:
[tex]+ AABB = \frac{1}{4}. \frac{1}{4}[/tex]
[tex]+ aabb = \frac{1}{4}. \frac{1}{4}[/tex]
[tex]+ AAbb = \frac{1}{4}. \frac{1}{4}[/tex]
[tex]+ aaBB = \frac{1}{4}. \frac{1}{4}[/tex]
===>>> Xác suất thu được cá thể đồng hợp về 2 cặp gen ở F1 là: [tex]\frac{1}{4}.\frac{1}{4}.4=\frac{1}{4}[/tex]
( Do đề bài ở đây không nói cụ thể là đồng hợp lặn hay đồng hợp trội nên ta có 4 TH trên )!
Mến chào bạn!
 
Last edited by a moderator:
K

kienthuc.

Mình xin giúp bạn ở câu hỏi này nhé!

Theo đề bài ta có: AaBb x AaBb
*** Cây thân cao, hoa đỏ:
[tex]+A_-B_- = \frac{3}{4}.\frac{3}{4}=\frac{9}{16}[/tex].
*** Cây thân cao, hoa đỏ dị hợp:
[tex]+AaBb = \frac{2}{4}.\frac{2}{4}=\frac{1}{4}[/tex].
===>>> Cây thân cao, hoa đỏ dị hợp trên tổng số cây thân cao, hoa đỏ ở F1 là: [tex]\frac{1/4}{9/16} =\frac{4}{9}[/tex]
Mến chào bạn!
 
K

kienthuc.

Mình xin giúp bạn ở câu hỏi này nhé!

Theo đề bài ta có AaBb x AaBb:
*** Cây thân cao, hoa đỏ ở F1 là:
[tex]+A_-B_- = \frac{3}{4}.\frac{3}{4}=\frac{9}{16}[/tex]
*** Cây thân cao, hoa đỏ thuần chủng ở F1 là:
[tex]+AABB = \frac{1}{4}.\frac{1}{4}=\frac{1}{16}[/tex]
Vậy cây hoa đỏ không thuần chủng là [tex]\frac{9}{16}-\frac{1}{16}=\frac{8}{16}[/tex]
===>>> Tỉ lệ cây thân cao, hoa đỏ không thuần chủng trong số cây thân cao, hoa đỏ ở F1 là [tex]\frac{8/16}{9/16}=\frac{8}{9}[/tex].
Mến chào bạn!
 
H

hocmai.sinhhoc

Đề bài: Ở đậu hà lan gen A:thân cao, alen a:thân thấp gen B hoa đỏ,alen b:hoa trắng nằm trên 2 cặp NST tương đồng.Cho đậu thân cao hoa đỏ di hợp 2 cặp gen tự thụ phấn được F1.Nếu không có đột biến tính theo lý thuyết trong số cây thân cao hoa đỏ F1 thì số cây thân cao hoa đỏ không thuần chuẩn chiêm tỷ lệ bao nhiêu ?
Trả lời:
Chào em!
P dị hợp 2 căp gen thân cao hoa đỏ tự thụ phấn, P sẽ có kiểu gen: AaBb x AaBb.
F1 thu được 16 kiểu gen, 4 kiểu hình phân li theo tỉ lệ:
9A-B- : thân cao, hoa đỏ
3A-bb: Thân cao, hoa trắng
3aaB-: thân thấp, hoa đỏ
1aabb: thân thấp, hoa trắng
Ta nhận thấy cây thân cao, hoa đỏ thuần chủng trong tổng số những cây thân cao, hoa đỏ chiếm tỉ lệ: 1/9.
Nên tỉ lệ những cây thân cao, hoa đỏ không thuần chủng là: 1 - 1/9 = 8/9
Chúc em học tốt!
 
H

hocmai.sinhhoc

Chào em!
Ở bài này:
P dị hợp 2 căp gen thân cao hoa đỏ tự thụ phấn, P sẽ có kiểu gen: AaBb x AaBb.
F1 thu được 16 kiểu gen, 4 kiểu hình phân li theo tỉ lệ:

9A-B- : thân cao, hoa đỏ
3A-bb: Thân cao, hoa trắng
3aaB-: thân thấp, hoa đỏ
1aabb: thân thấp, hoa trắng
Ta nhận thấy cây thân cao, hoa đỏ dị hợp trong tổng số những cây thân cao, hoa đỏ chiếm tỉ lệ: 4/9.
Nên tỉ lệ những cây thân cao, hoa đỏ không thuần chủng là: 1 - 4/9 = 5/9
Chúc em học tốt!
 
H

hocmai.sinhhoc

Đề bài: Ở đậu hà lan genA:thân cao, alena:thân thấp genB hoa đỏ,alenb:hoa trắng nằm trên 2 cặp NST tương đồng.Cho đậu thân cao hoa đỏ di hợp 2 cặp gen tự thụ phấn được F1.Nếu không có đột biến tính theo lý thuyết thì xác suất các thể đòng hợp về 2 cặp gen thu được ở F1?
Trả lời:
Chào em!
P thân cao, hoa đỏ dị hợp 2 cặp gen. Do đó P có kiểu gen AaBb.
P tự thụ phấn, F1 thu được 16 kiểu tổ hợp, 9 kiểu gen và 4 kiểu hình ( Tỉ lệ kiểu gen và kiểu hình các em cần nhớ)
Trong số 9 kiểu gen đó thì kiểu gen đồng hợp tử có thể là : AABB, AAbb, aaBB hoặc aabb. Mỗi kiểu gen trên chiếm tỉ lệ 1/16.
Do đó xác suất các thể đòng hợp về 2 cặp gen thu được ở F1 là: 1/16 + 1/16 + 1/16 + 1/16 = 4/16 = 1/4.
Chúc em học tốt!
 
Top Bottom