Toán [Toán 9] Bài tập

linhntmk123

Học sinh chăm học
Thành viên
22 Tháng sáu 2017
386
183
94
21
Nghệ An
THCS nguyễn trãi

Mark Urich

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng một 2018
133
236
59
Hà Nội
NDC
1,Cho a,b là các số nguyên thỏa mãn [tex]a^{2}+b^{2}=2(ab+a+b)[/tex]
CmR: a,b là 2 số chính phương liên tiếp
2, Giai phương trình [tex]\sqrt{1+x}+\sqrt{3-3x}=\sqrt{4x^{2}+1}[/tex]
[tex]a = n^{2}, b = (n+1)^{2}[/tex]
suy ra: [tex]n^{4} + (n+1)^{4} = 2((n^{2}+n)^{2} + n^{2} + (n+1)^{2})[/tex]
[tex]2n^{4} + 4n^{3} + 6n^{2} + 4n + 1 = 2n^{4} + 4n^{3} + 6n^{2} + 4n + 2[/tex]
1 = 2, vô lý.
vậy a và b ko thể là 2 số chính phương liên tiếp. ==> dpcm.
 

linhntmk123

Học sinh chăm học
Thành viên
22 Tháng sáu 2017
386
183
94
21
Nghệ An
THCS nguyễn trãi
[tex]a = n^{2}, b = (n+1)^{2}[/tex]
suy ra: [tex]n^{4} + (n+1)^{4} = 2((n^{2}+n)^{2} + n^{2} + (n+1)^{2})[/tex]
[tex]2n^{4} + 4n^{3} + 6n^{2} + 4n + 1 = 2n^{4} + 4n^{3} + 6n^{2} + 4n + 2[/tex]
1 = 2, vô lý.
vậy a và b ko thể là 2 số chính phương liên tiếp. ==> dpcm.
vậy chỉ cm nó là số chính phương thôi đúng ko boss
 

linhntmk123

Học sinh chăm học
Thành viên
22 Tháng sáu 2017
386
183
94
21
Nghệ An
THCS nguyễn trãi
[tex]a = n^{2}, b = (n+1)^{2}[/tex]
suy ra: [tex]n^{4} + (n+1)^{4} = 2((n^{2}+n)^{2} + n^{2} + (n+1)^{2})[/tex]
[tex]2n^{4} + 4n^{3} + 6n^{2} + 4n + 1 = 2n^{4} + 4n^{3} + 6n^{2} + 4n + 2[/tex]
1 = 2, vô lý.
vậy a và b ko thể là 2 số chính phương liên tiếp. ==> dpcm.
e ghi nhầm đề rồi sau a^2 +b^2 có +1
 
Top Bottom