BT xác định vị trí các gen trên NST

C

chamdich2009

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho em hỏi cách giải chi tiết bài tập sau đây?

F1 kiểu gen dị 3 cặp giảm phân cho các loại giao tử sau:
ABD=abd=32% ; aBd=AbD=10% ; ABd=abD= 7% ; aBD=Abd= 1%
Xác định kiểu gen F1:

A. (ABD)/(abd) B. (BAD)/(bad) C. AaBbDd D. Aa (BD)/(bd)


Chú giải: Dấu ngoặc đơn chỉ nhóm gen liên kết
Xin cám ơn ạ :D !
 
V

vanhieu83_nd

đây là dạng bài trao đổi chéo kép của ít nhất là 3 gen vì vậy đã loại được trường hợp c và d chỉ còn a và b các giao tử ABD và abd chiếm tỉ lệ lớn nhất là giao tử liên kết vậy 3 gen trội phải cùng nhau trên 1 NST còn 3 gen lặn cùng nhau trên 1 NST. Chỉ cần xét vị trí gen trên Giao tử có TDC kép là thu được kết quả vì là TDC kếp nên vị trí của gen giữa không thay đổi mà ở đây ta thấy A và a không đổi nên A nằm giữa 2 gen D và B vì vậy trình tự gen là BAD/bad đáp án B bạn ạ
trong quá trình học bạn không được học về phần TDC kép thì hơi khó cho bạn thường dùng trong các bài thi HSG kia
chao bạn vanculete nữa nhé không gặp nhiều bài bạn post lên mấy nữa thấy nhớ những bài bạn đã đưa thật hay đó
các bạn gửi lên mình cùng làm nhé
 
Top Bottom