Sinh [Sinh 12] BT về quy luật di truyền

P

phuongdang99

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ở một loài thực vật, gen quy định hạt dài trội hoàn toàn so với alen quy định hạt tròn; gen quy định hạt chín sớm trội hoàn toàn so với alen quy định hạt chín muộn. Cho các cây có kiểu gen giống nhau và dị hợp tử về 2 cặp gen tự thụ phấn, ở đời con thu được 4000 cây, trong đó 160 cây có kiểu hình hạt tròn, chín muộn. Biết rằng không có đột biến xảy ra, trong quá trình phát sinh giao tử đực và giao tử cái xảy ra hoán vị gen với tần số bằng nhau. Theo lí thuyết, số cây có kiểu hình hạt dài, chín sớm ở đời con là:
A. 3840
B. 840
C. 2160
D. 2000
 
M

maihanseobin

aabb = 160/4000 = 0,04
(A-B-) - aabb = 0,5 => (A-B-) = 0,54.4000= 2160 :D
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom