Sinh 9 bt về lai 2 cặp tính trạng

Akino Yume

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng mười một 2017
699
874
146
Thái Bình
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

ở 1 quần thể thực vật A qđịnh tính trạng hoa đỏ trội hoàn toàn so với a quy định tính trạng hoa trắng .Khi cho cây hoa đỏ tự thụ phấn liên tục qua 3 thế hệ người ta thu đc tỉ lệ kiểu hình như sau 41/48 hoa đỏ:7/48 hoa trắng . Xác định tỉ lệ kiểu gen cây hoa đỏ ban đầu.
MN giúp em vs ah e cảm ơn nhiều:D
 

Timeless time

Cựu Phụ trách nhóm Toán
Thành viên
19 Tháng tám 2018
2,749
6,038
596
23
Thái Bình
Đại học Y Dược Thái Bình
ở 1 quần thể thực vật A qđịnh tính trạng hoa đỏ trội hoàn toàn so với a quy định tính trạng hoa trắng .Khi cho cây hoa đỏ tự thụ phấn liên tục qua 3 thế hệ người ta thu đc tỉ lệ kiểu hình như sau 41/48 hoa đỏ:7/48 hoa trắng . Xác định tỉ lệ kiểu gen cây hoa đỏ ban đầu.
MN giúp em vs ah e cảm ơn nhiều:D
Akino YumeBài này em có thể áp dụng công thức ở topic Các dạng bài tập liên quan đến di truyền học quần thể ( công thức áp dụng thuộc trường hợp 2 của mục I)
Em xem qua công thức tự làm rồi tham khảo lời giải của chị nhé
Gọi quần thể ban đầu là : [imath]x\, AA: y\, Aa[/imath]
Ta có sau 3 thể hệ tự thụ cây hoa trắng có tỷ lệ kiểu gen là : [imath]aa = \dfrac{1 - 0,5^3}2 \cdot y = \dfrac{7}{48} \implies y = \dfrac{1}3 \implies x = \dfrac{2}3[/imath]

Vậy quần tỷ lệ KG của quần thể ban đầu là : [imath]\dfrac{2}3AA: \dfrac{1}3 Aa[/imath]
Có gì không hiểu em hỏi lại nha
Em tham khảo thêm kiến thức môn sinh tại đây nhé: Topic ôn nâng cao và thi chuyên Sinh năm học 2018-2019
 
  • Love
Reactions: Akino Yume
Top Bottom