BT về hc hữu cơ

M

mariatam

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.


Cho hh Z gồm 2 chất hữu cơ M, N tác dụng vừa đủ với dd chứa 4g NaOH tạo ra hh muối R1COONa, R2COONa và 1 rượu R'OH
( R1,R2,R' chỉ chứa C,H) R2=R1+14 tách toàn bộ rượu cho phản ứng Na thu được 1.12l H2 ( đktc) mặt khác cho 5.14g Z tác dụng với 1 lượng NaOH thu được 4.24g muối, còn để cháy hết 15.42g Z cần 21.168l O2 thu được 11.34g H2O . Xác định CTPT M,N
Mình cần gấp:-SS:-SS:-SS
 
V

vanculete

nNaOH =0,1 mol

n ancol =0,1 mol

=> cả 2 bác đều là este đơn chức và là đồng đẳng liên tiếp của nhau

dữ kiện 2

0,15CxHyO2 + 0,94502=0,78CO2 +0,63H20

=>5<x=5,2<6

.....8<y=8,4 <10...

=> CTTB :C5,2H8,402

Mình làm luôn

n(5,14 g Z) =0,05 mol

=> RCOONa = 84,8 => CH3<R =17,8 < C2H5 ( đề tính cả => không =17,8 chết )

=> CT :
 
Last edited by a moderator:
U

uyham

ban đầu ta chia làm 2 TH
R1COOR' và R2COOR' (1)
R1COOR' và R2COOH (2)
p/u 2R'OH + 2Na -----> 2R'ONa + H2
tính đc nNaOH= 0,1 ===> tổng số mol M,N = 0,1
nH2 = 0,05 mol ==>nR'OH =0,1
---> M, N phải là (1)
lại có R1=R2 +14 =>chúng đồng đẳng và liên tiếp nhau
 
Top Bottom