Hóa 10 Bt về hạt

Kevinpew

Học sinh
Thành viên
4 Tháng mười hai 2017
60
16
36
20
Bình Thuận
THCS Hùng Vương
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Có 3 đồng vị của nguyên tố X, mà tổng số hạt trong 3 nguyên tử đồng vị là 75. Trong đồng vị 1, số p = số n, đồng vị 2 có số n kém thua đồng vị 3 là 1.
a. Xác định số khối của mỗi đồng vị
b. Trong X, số nguyên tử của các đồng vị thứ nhất, 2, 3 lần lướt theo tỉ lệ 115:3:2. Tìm khối lượng mol trung bình của X
 

Nguyễn Hương Trà

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
18 Tháng tư 2017
3,551
3,764
621
21
Du học sinh
Foreign Trade University
Có 3 đồng vị của nguyên tố X, mà tổng số hạt trong 3 nguyên tử đồng vị là 75. Trong đồng vị 1, số p = số n, đồng vị 2 có số n kém thua đồng vị 3 là 1.
a. Xác định số khối của mỗi đồng vị
b. Trong X, số nguyên tử của các đồng vị thứ nhất, 2, 3 lần lướt theo tỉ lệ 115:3:2. Tìm khối lượng mol trung bình của X
Vì là đồng vị của cùng 1 nguyên tố hóa học nên có cùng số proton=p
gọi số notron của 3 đồng vị lần lượt là n1;n2;n3
Tổng số hạt trong 3 nguyên tử đồng vị là 75=>(2p+n1)+(2p+n2)+(2p+n3)=75(*)
trong đồng vị 1, số proton=số notron =>p=n1
đồng vị 2 có số notron kém thua đồng vị 3 là 1=>n3=n2+1
=>(*)<=>7p+n2=74
Mà 1<=n2/p<=1,52
=>9p<=7p+2n2<=9,52p
<=>9p<=74<=9,52p
<=>p=8(vì p nguyên)
=>số khối của mỗi đồng vị lần lượt là : ...
=>khối lượng mol tb=...
 
  • Like
Reactions: Kevinpew
Top Bottom