BT tinh thể tích hình chóp, hình lăng trụ khó

S

socola01

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

mình gap phải vài BT hình khá khó, chưa giải đươc, mong bạn nào biet làm thì giúp đỡ mình với, cảm ơn các bạn nhiều
Bai 1: cho hình chóp SABC, tam giác ABC vuông tại B, AB = BC = 2a; (SAC) vuông goc với (ABC) ; goi M la trung diêm cuả AB; SM // BC cat' AC tại N, goc giữa (SBC) va (ABC) = 60°. Tính V cuả SBCNM và d(AB ->SN) theo a

Bai 2: cho hình lăng trụ ABCD.A1B1C1D1 có đáy ABCD là HCN ; AB = a; AD = a.căn3 ; hình chiêú A1 trên (ABCD) trùng với giao diem cuả AC & BD ; goc giữa (ADD1A1) va (ABCD) = 60° . Tính V cuả lăng trụ đã cho và d (B1 -> (A1BD)i theo a

Bai 3: cho hình chóp SABC có đáy la tam giac ABC vuông tại B , BA=3a, BC = 4a, (SBC) vuông goc với (ABC) ; biet SB = 2a.căn 3 ; goc SBC = 30°. Tính V cuả SABC va d (B -> (SAC) )

Bai 4: cho hình chóp SABCD có ABCD la hình vuông canh a, goi M, N lần luot la trung diem cuả AB, AD; H la giao diem cuả CN & DM biet SH vuông goc với (ABCD ) va SH = a.căn3, tính V cuả SCDNM va d(DM -> SC )
 
M

maxqn

Bai 1: cho hình chóp SABC, tam giác ABC vuông tại B, AB = BC = 2a; (SAC) vuông goc với (ABC) ; goi M la trung diêm cuả AB; SM // BC cat' AC tại N, goc giữa (SBC) va (ABC) = 60°. Tính V cuả SBCNM và d(AB ->SN) theo a
Bài này đúng đề àh 8-}
1- SM // BC hay MN // BC??
2- Hình như thiếu dữ kiện để cố định hình chiếu của S trừ việc biết nó hay đi lang thang trên AC =))
 
T

truongduong9083

Chào bạn

Mình nghĩ bài 1 phải là mặt phẳng chứa SM song song với BC mới chuẩn. Bạn xem lại đi nhé
 
T

truongduong9083

Câu 3

+ Do (SBC) vuông góc với (ABC). Nên dựng SH vuông góc BC thì SH vuông (ABC)
+ Tính thể tích
- [TEX]S_{ABC} = \frac{1}{2}AB.BC[/TEX]
- ta có
[TEX]S_{SBC} = \frac{1}{2}SH.BC = \frac{1}{2}SB.SC.sin\hat SBC [/TEX]
Từ hệ thức này tính được SH nhé. Suy ra tính được thể tích
+ Tính khoảng cách
ta có
[TEX]\frac{d_({H,(SAC)})}{d_({B,(SAC)})} = \frac{HC}{BC}[/TEX]
ta tính được HB, BC rồi. Muốn tính [TEX]d_({B,(SAC)})[/TEX] cần tính [TEX]d_({H,(SAC)})[/TEX] là xong
- Từ H dựng KH vuông góc với AC dựng HI vuông góc SK thì [TEX]SI = d_({H,(SAC)}[/TEX]muốn tính được HI cần tính được KH (Bạn sử dụng hai tam giác CHK và CAB đồng dạng nhé). Đến đây là xong rồi nhé. tính HI bằng công thức
[TEX]\frac{1}{HI^2} = \frac{1}{HK^2}+ \frac{1}{SK^2} [/TEX]
 
Last edited by a moderator:
T

truongduong9083

Câu 4

+ Trước tiên bạn chứng minh DM vuông góc CN nhé
+ Tính thể tích
- [TEX]S_{DMNC} = S_{ABCD} - S_{ANM} - S_{BMC}[/TEX]. Chỗ này tính được nhé
từ đây tính được thể tích
+ Tính [TEX]d_({DM,SC})[/TEX]
- nhận xét: SC và DM là hai đường thẳng vuông góc nên từ H dựng HK vuông góc với SC (HK là đoạn vuông góc chung của hai đường thẳng). Tính HK dựa vào tam giác vuông SHC nhé
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenducthien19x7@gmail.com

\{ABC}\{ABC}\{ABC}\{ABC}\{ABC}\{ABC}\{ABC}\{ABC}\{ABC}\{ABC}\{ABC}\{ABC}\{ABC}\{ABC}\{ABC}\{ABC}\{ABC}\{ABC}\{ABC}\{ABC}\{ABC}\{ABC}\{ABC}\{ABC}\{ABC}\{ABC}\{ABC}\{ABC}\{ABC}\{ABC}\{ABC}\{ABC}\prod_{i=1}^{n};);););););););););)
 
Top Bottom