bt kim loại kiềm, liềm thổ

H

hoahoc_2012

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

nhờ các bạn giúp mình bt này :

Câu 1: Cho m gam hỗn hợp Na, Ba vào nước thu được dung dịch A và 6,72 lít khí ở (đktc). Thể tích dung
dịch hỗn hợp H2SO4 0,5M và HCl 1M để trung hoà vừa đủ dung dịch A là:
A. 0,3 lít. B. 0,2 lít. C. 0,4 lít. D. 0,1 lít.
 
G

girlbuon10594

Câu 1: Cho m gam hỗn hợp Na, Ba vào nước thu được dung dịch A và 6,72 lít khí ở (đktc). Thể tích dung
dịch hỗn hợp H2SO4 0,5M và HCl 1M để trung hoà vừa đủ dung dịch A là:
A. 0,3 lít. B. 0,2 lít. C. 0,4 lít. D. 0,1 lít.

~~> Gợi ý:

[TEX]Na + H_2O \to Na^+ + OH^- + \frac{1}{2}H_2[/TEX]

[TEX]Ba+2H_2O \to Ba^{2+}+2OH^- +H_2[/TEX]

Viết PƯ thế này cho dễ nhìn, dù sao trong dung dịch nó tồn tại ở dạng ion mà :)>-

Nhìn vào 2 PƯ trên, ta thấy: [TEX]n_{OH^-}=2n_{H_2}[/TEX]

\Rightarrow [TEX]n_{OH^-} =2.0,3=0,6 mol[/TEX]

Gọi thể tích hỗn hợp là V (l)

\Rightarrow [TEX]n_{H^+}=0,5V.2+V=2V[/TEX]

[TEX]H^++OH^- \to H_2O[/TEX]
2V......0,6

\Rightarrow [TEX]V=0,3 l[/TEX]

Chúc học tốt.
 
L

lovelybones311

nhờ các bạn giúp mình bt này :

Câu 1: Cho m gam hỗn hợp Na, Ba vào nước thu được dung dịch A và 6,72 lít khí ở (đktc). Thể tích dung
dịch hỗn hợp H2SO4 0,5M và HCl 1M để trung hoà vừa đủ dung dịch A là:
A. 0,3 lít. B. 0,2 lít. C. 0,4 lít. D. 0,1 lít.
2Na + 2H2O->2NaOH + H2
.......................a-> 0,5a
Ba + 2H2O->Ba(OH)2 + H2
........................b-> b
0,5a + b=0,3 -> tổng [TEX]OH ^{-}=a+2b=0,6[/TEX]
tổng [TEX]H^{+}=2V[/TEX]
[TEX]OH ^{-} + H^ {+}->H2O[/TEX]
0,6-> 0,6
-> V=0,3
-> A
 
M

mualanhbuon

trong trường hợp này ta có cong thức:nH+=nOH-=2nH2=0,6..
[H+]=2=>V=0,6/2=0,3.
học tốt!
 
Top Bottom