Hóa 9 BT Hoá ngày 2/12

Bách Lý Thiên Song

Học sinh chăm học
Thành viên
22 Tháng chín 2020
889
680
111
1.B
2.B
3.D
4.B
5.C
6.B
câu 1
a)dùng quỳ tím
Ca(OH)2 hóa xanh
H2SO4 hóa đỏ
Na2SO4 không đổi màu
b)
dùng quỳ tím
Ca(OH)2 hóa xanh
NaCl và Na2SO4 không đổi màu(1)
cho BaCl2 vào các mẫu nhóm (1)
có kết tũa trắng là Na2SO4
Na2SO4 +BaCl2-> BaSO4 + 2NaCl
còn lại là NaCl
Câu 2:
PTHH
(1)2Cu+O2->2CuO
(2)CuO+2HCl->CuCl2+H2
(3)CuCl2+2NaOH->Cu(OH)2 + 2NaCl
(4)Cu(OH)2-to->CuO+H2O
Câu 4:100ml=0,1l
Zn+2HCl->ZnCl2+H2(1)
khí thu được sau pứ là H2
=>nH2=3,36/22,4=0,15(mol)
Theo PTHH (1) ta có :nH2=nZn=0,15(mol)
=> mZn =0,15*659,75(g)
Theo PTHH (1) ta có :nHCl=2nH2=2*0,15=0,3(mol)
nồng độ mol của dung dịch HCl là :
CM=n/V=0,3 /0,1 =3M
Câu 1:
2KMnO4 -to->MnO2+K2MnO4+O2
158(g)------------------------------->32(g)
15,8(g)------------------------------->x(g)
khối lượng O2 thu được nếu hiệu suất pứ 100% là :
x=15,8*32/158=3,2(g)
Vì hiệu suất pứ 85 % nên khối lượng O2 thu được là :
mO2=3,2*85/100=2,72(g)
=>nO2=2,72/32=0,085(mol)
=>VO2=0,085*22,4=1,904(l)
câu 3:
Gọi x, y lần lượt là số mol của Fe và Mg
PTHH:
Fe+2HCl->FeCl2+H2(1)
x(mol)-------------->x(mol)
Mg+2HCl->MgCl2+H2(2)
y(mol)-------------->y(mol)
từ pthh(1) và (2) ta có :
56x+24y=8 và x+y=4,48/22,4=0,2
giải hệ pt trên ta được : x= 0,1; y=0,1
tỉ lệ số mol của Fe và Mg trong hỗn hợp ban đầu là : 0,1/0,1 =1
câu 4:
gọi kim loại hóa trị 1 đó là A
ta có
pthh:
Cl2+2A ->2ACl
2A(g)-->2A+71(g)
9,2(g)-->23,4(g)
=>9,2/2A=23,4/(2A+71)
=>A=23
=>A là Na
câu 7: dùng quỳ tím
H2SO4 hóa đỏ
NaCl và BaCl2 không đổi màu (1)
sau đó cho H2SO4 vào các mẫu ở nhóm (1)
xuất hiện kết tũa trắng là BaCl2
BaCl2+H2SO4 ->BaSO4 + 2HCl
còn lại là NaCl
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,759
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
1.c
2.b
3.d
4.b
5.c
6.D
ý kiến của mình nhó:>
1. Sai vì dd tạo thành là dd bazo => Na2O chứ không phải SO2
6. Sai vì P > O > F (Lớp 10 phải học kĩ phần này rồi chứ anh ơi?!)
Câu 2:
a) SO3 + H2O -> H2SO4
b) [tex]n_{SO_3}=\frac{m}{80 }[/tex] mol
=> [tex]n_{H_2SO_4}[/tex] (mới tạo) = [tex]\frac{m}{80}[/tex] mol
=> [tex]m_{H_2SO_4}[/tex] (mới tạo) = [tex]1,225m[/tex] g

[tex]m_{H_2SO_4}[/tex] (ban đầu) = 20.10%=2 g
BTKL: mdd sau pứ = m + 20 (g)
=> C% H2SO4 (sau) = 20%
=> [tex]\frac{1,225m+2}{m+20}=0,2[/tex]
Đến đây bạn bấm máy tính rồi tìm m nhé!
 

Iam_lucky_girl

Học sinh chăm học
Thành viên
13 Tháng một 2019
786
1,030
146
Bình Phước
THCS TTLN
1.B
2.B
3.D
4.B
5.C
6.B
câu 1
a)dùng quỳ tím
Ca(OH)2 hóa xanh
H2SO4 hóa đỏ
Na2SO4 không đổi màu
b)
dùng quỳ tím
Ca(OH)2 hóa xanh
NaCl và Na2SO4 không đổi màu(1)
cho BaCl2 vào các mẫu nhóm (1)
có kết tũa trắng là Na2SO4
Na2SO4 +BaCl2-> BaSO4 + 2NaCl
còn lại là NaCl
Câu 2:
PTHH
(1)2Cu+O2->2CuO
(2)CuO+2HCl->CuCl2+H2
(3)CuCl2+2NaOH->Cu(OH)2 + 2NaCl
(4)Cu(OH)2-to->CuO+H2O
Câu 4:100ml=0,1l
Zn+2HCl->ZnCl2+H2(1)
khí thu được sau pứ là H2
=>nH2=3,36/22,4=0,15(mol)
Theo PTHH (1) ta có :nH2=nZn=0,15(mol)
=> mZn =0,15*659,75(g)
Theo PTHH (1) ta có :nHCl=2nH2=2*0,15=0,3(mol)
nồng độ mol của dung dịch HCl là :
CM=n/V=0,3 /0,1 =3M
Câu 1:
2KMnO4 -to->MnO2+K2MnO4+O2
158(g)------------------------------->32(g)
15,8(g)------------------------------->x(g)
khối lượng O2 thu được nếu hiệu suất pứ 100% là :
x=15,8*32/158=3,2(g)
Vì hiệu suất pứ 85 % nên khối lượng O2 thu được là :
mO2=3,2*85/100=2,72(g)
=>nO2=2,72/32=0,085(mol)
=>VO2=0,085*22,4=1,904(l)
câu 3:
Gọi x, y lần lượt là số mol của Fe và Mg
PTHH:
Fe+2HCl->FeCl2+H2(1)
x(mol)-------------->x(mol)
Mg+2HCl->MgCl2+H2(2)
y(mol)-------------->y(mol)
từ pthh(1) và (2) ta có :
56x+24y=8 và x+y=4,48/22,4=0,2
giải hệ pt trên ta được : x= 0,1; y=0,1
tỉ lệ số mol của Fe và Mg trong hỗn hợp ban đầu là : 0,1/0,1 =1
câu 4:
gọi kim loại hóa trị 1 đó là A
ta có
pthh:
Cl2+2A ->2ACl
2A(g)-->2A+71(g)
9,2(g)-->23,4(g)
=>9,2/2A=23,4/(2A+71)
=>A=23
=>A là Na
câu 7: dùng quỳ tím
H2SO4 hóa đỏ
NaCl và BaCl2 không đổi màu (1)
sau đó cho H2SO4 vào các mẫu ở nhóm (1)
xuất hiện kết tũa trắng là BaCl2
BaCl2+H2SO4 ->BaSO4 + 2HCl
còn lại là NaCl
Bạn ơi, giúp mình nốt câu 6 nữa
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,759
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
Bạn ơi, giúp mình nốt câu 6 nữa
Bài này người ta phải nói rõ điện phân dung dịch có màng ngăn chứ
Nếu không có màng ngăn nó tạo ra dd nước Gia-ven rồi còn đâu nữa
-------------
2NaCl + 2H2O -> đpdd có màng ngăn 2NaOH + H2 + Cl2

nNaOH = 250 . 12% / 40 = 0,75 mol
=> nCl2 = 0,75 / 2 = 0,375 mol
=> V Cl2 = 0,375. 22,4 = 8,4 lít
 
Top Bottom