bt Hóa hơikhó

H

huynh_trung

chắt cái đề sai rùi, chất dư tham gia p/ứ thì làm sao mà tính được C% hả chị
 
C

cuopcan1979

mọi ng` thử làm bài này nha!
Cho hỗn hợp gồm Mg, K lấy dư vào a (g) dung dịch HCl A%, thu 0,0535a (g) khí hidro. Tìm A%.
nH2=0,02675amol.
Mg +2HCl-----> MgCl2+H2
K+HCl---->KCl+1/2H2
K+H2O----> KOH +1/2H2
Neu như K td với H2O vẫn dư thì mới có thể làm ra bài này tức hết H2O. Ta có mHCl=a.A/100=>mH2O=a-aA/100=100a-aA/100=> nH2O=(100a-aA)/1800 => nH2do H2O tạo ra là =(100a-aA)/3600 Số mol H2 do HCl sinh ra là 0,02675a-(100a-aA)/3600=a(A-3,7)/3600=> nHCl=a(A-3,7)/1800=> mHCl=a(A-3,7)/49,315 Mà a(A-3,7)/49,315/a.100=A=> A=7,3%
 
Last edited by a moderator:
C

conech123

nH2=0,02675amol=>nHCl=0,0535a (mol)=> mHCl=1,95275a (g)=>%A=1,95275a/a Sao lại thế này hả trời sao nồng độ của HCl lại cao hơn 100% là sao vậy!???? Cách làm thì chắc chắn ko sai ko bit sai ở đâu xem lại hộ mình cái.
còn phản ứng [TEX]2K + 2H_2O --------> 2KOH + H_2O[/TEX]
nhưng đề bài này chắc nhầm rồi , biết K dư tác dụng đến đâu mà tính nhở :-/
ai làm đc nể thật :-SS
 
B

boy_depzai_92

kái đó, nếu K dư thì còn [tex]K+H_2O&MgCl_2+KOH[/tex] nữa. Làm thế khó lém đó
 
N

nghiatung

tôi đồng ý với Huynh_Trung là bạn mintleaf có cái đề sai rồi!!!
Tôi phân tích thế này nhé, nếu thấy đúng thì thanks nha

vì cho K dư vào dd HCl thì K sẽ phản ứng với tất cả nước của dung dịch!!! K+H2O------> KOH+ H2
Nên sau hàng loạt những phản ứng thì nước hết sạch rùi còn đâu!!! thế mà lại hỏi C% dung dịch sau phản ứng.????
Dung dịch là hỗn hợp đồng nhất của dung môi và chất tan. Chất tan thì đầy nhưng dung môi là H2O bị phản ứng hết rồi còn đâu???

Vậy không tồn tại dung dịch sau phản ứng
Hay nói cách khác ta có đáp số bài này như sau

ta gọi k là khối lượng chất tan trong "dung dịch". mà khối lượng dung dịch lại bằng đúng khối lượng chất tan, vì không còn dung môi( H2O) nên C%=k/k * 100%=100%
A%=100% =))
 
C

cuopcan1979

Tớ vừa làm ra kết quả là A=7,3% nhưng phải có thêm diều kiện là nước cũng phải hết đề bài cho lấp lững quá nên đành phải làm vậy. hunhtrung nham roi đề chỉ yêu cầu tính nồng độ của HCl thôi chứ đâu bắt tính nồng độ của dd sau pu. Xem lại đề đi nhé.
 
Last edited by a moderator:
T

trang14

tôi đồng ý với Huynh_Trung là bạn mintleaf có cái đề sai rồi!!!
Tôi phân tích thế này nhé, nếu thấy đúng thì thanks nha

vì cho K dư vào dd HCl thì K sẽ phản ứng với tất cả nước của dung dịch!!! K+H2O------> KOH+ H2
Nên sau hàng loạt những phản ứng thì nước hết sạch rùi còn đâu!!! thế mà lại hỏi C% dung dịch sau phản ứng.????
Dung dịch là hỗn hợp đồng nhất của dung môi và chất tan. Chất tan thì đầy nhưng dung môi là H2O bị phản ứng hết rồi còn đâu???

Vậy không tồn tại dung dịch sau phản ứng
Hay nói cách khác ta có đáp số bài này như sau

ta gọi k là khối lượng chất tan trong "dung dịch". mà khối lượng dung dịch lại bằng đúng khối lượng chất tan, vì không còn dung môi( H2O) nên C%=k/k * 100%=100%
A%=100% =))

Chỉ có thể nói rằng bạn đang ngộ nhận ^^
Thứ nhất: khi cho [TEX]K[/TEX] vào dd[TEX] HCl[/TEX] thì đầu tiên K sẽ phản ứng vơí [TEX]HCl [/TEX]trước, sau đó [TEX]K[/TEX] dư mới phản ứng với [TEX]H_2O[/TEX]
Thứ hai: A% là nồng độ % của dd [TEX]HCl[/TEX] ban đầu ^^ mình ko hiểu cái 100% bạn đuă ra là dụă vào đâu ^^!
 
C

cuopcan1979

nH2=0,02675amol.
Mg +2HCl-----> MgCl2+H2
K+HCl---->KCl+1/2H2
K+H2O----> KOH +1/2H2
Neu như K td với H2O vẫn dư thì mới có thể làm ra bài này tức hết H2O. Ta có mHCl=a.A/100=>mH2O=a-aA/100=100a-aA/100=> nH2O=(100a-aA)/1800 => nH2do H2O tạo ra là =(100a-aA)/3600 Số mol H2 do HCl sinh ra là 0,02675a-(100a-aA)/3600=a(A-3,7)/3600=> nHCl=a(A-3,7)/1800=> mHCl=a(A-3,7)/49,315 Mà a(A-3,7)/49,315/a.100=A=> A=7,3%
Thế này đúng ko??? Nếu thấy đúng thì nhớ cám ơn nhé!
 
Last edited by a moderator:
N

nghiatung

Cái 100% nói ra cho vui chứ làm gì có!!
còn cái K tác dụng với HCl trc thì đúng rồi nhưng bạn chưa hỉu ý tôi. theo tôi là sau hàng loạt pu thì hết nc vì k dư
 
C

cuopcan1979

Nước dư thì ảnh hưởng tới số mol H2 thoát ra(0,0535a) vì nước td với K cũng giải phóng H2 mà. Sao cậu ko xem bài minh giải ra rồi ấy. Mình chưa biết viết cong thức nên hơi khó xem đọc kỹ nhé
 
C

cuopcan1979

Nêu trong thực tế thì nước ko thể hết được, đây chỉ là lí thuyết thôi mà lí thuyết điều gì cũng có thể xảy ra .
 
C

conech123

Nêu trong thực tế thì nước ko thể hết được, đây chỉ là lí thuyết thôi mà lí thuyết điều gì cũng có thể xảy ra .
Nói vậy là chưa đc rồi , kể cả , nước không bao giờ hết , do theo đề bài HCl phản ứng vừa đủ, chứ đau có nghĩa là nước hết , hơn nữa đây là dd , sản phẩm cũng là dd , nước sao có thể hết đc
 
P

phanthulan

a=100g
HCl------->1/2H2
A............A/36,5(g)
H2O------->H2
100-A.......(100-A).2/18(g)
A/36,5+(100-A)/9=5,35
------>A=68,82%
tớ học hok giỏi hoá.giải chơi thôi,đừng chém
 
Top Bottom