Hóa BT Hóa 10

Ye Ye

Cây bút Truyện ngắn 2017|Thần tượng văn học
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
10 Tháng bảy 2017
2,064
2,347
434
Hà Nam
NEU (Dream)
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1. Nguyên tử Fe gồm 26p, 26e, 26n. Tính khối lượng của nguyên tử Fe và khối lượng electron có trong 1 kg Fe.

Bài 2. Tổng số hạt p, n, e của một nguyên tử A là 16, trong một nguyên tử B là 58, trong một nguyên tử D là 180. Tìm số p, n và số khối của A, B, D. Biết sự chênh lệch giữa số khối và khối lượng nguyên tử trung bình không quá 1 đơn vị.

Bài 3. Nguyên tử X có tổng số hạt bằng 126. Số n nhiều hơn số e là 12 hạt
a. Tính số p và số khối của X.
b. Nguyên tố này gồm 3 đồng vị X, Y, Z. Số khối X bằng trung bình cộng số khối của Y và Z. Hiệu số n của Y và Z gấp 2 lần số p của nguyên tử hidro. Tính số khối của Y và Z.

Bài 4. Hai nguyên tố X, Y tạo thành hỗn hợp [tex]XY_{2}[/tex]
- Tổng số p trong hợp chất bằng 32
- Hiệu số n của X và Y bằng 8
Xác định X, Y. Biết các nguyên tử X, Y có số p=số n.

Bài 5. Một nguyên tố X có hai đồng vị. Số nguyên tử của các đồng vị tỉ lệ 27: 23. Hạt nhân thứ nhất có 35 proton và 44 notron. Hạt nhân nguyên tử thứ hai hơn hạt nhân nguyên tử thứ nhất 2 notron. Tính khối lượng nguyên tử trung bình của X.

Bài 6. Tổng số p của hai nguyên tố A và B thuộc cùng một phân nhóm và thuộc hai chu kì liên tiếp nhau là 32. Tìm hai nguyên tố A và B. Xác định vị trí của nó trong bảng HTTHHH.

Bài 7. Tổng số hạt mang điện tích trong nguyên tử của hai nguyên tố A và B là 52. Tìm vị trí A, B trong bảng tuần hoàn. Biết A và B thuộc cùng một phân nhóm và thuộc hai chu kì liên tiếp nhau

@huyenlinh7ctqp @xuanthanhqmp @Nhóc lười A2 @kingsman(lht 2k2) @chaugiang81
 
Last edited:

kingsman(lht 2k2)

Mùa hè Hóa học|Ngày hè tuyệt diệu
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
Bài 5. Một nguyên tố X có hai đồng vị. Số nguyên tử của các đồng vị tỉ lệ 27: 23. Hạt nhân thứ nhất có 35 proton và 44 notron. Hạt nhân nguyên tử thứ hai hơn hạt nhân nguyên tử thứ nhất 2 notron. Tính khối lượng nguyên tử trung bình của X.



@huyenlinh7ctqp @xuanthanhqmp @Nhóc lười A2 @kingsman(lht 2k2)
Tỉ lệ số nguyên tử là tỉ lệ phần trăm đồng vị
=> tính được phần trăm từng đồng vị.
Hạt nhân X có 35p => X1 = 35p, X2 = 35p (X1, X2 là 2 đồng vị của X)
Đồng vị X1 có 44n => MX1 = 44n + 35p
Đồng vị thứ 2 nhiều hơn đồng vị thứ nhất 2n => MX2 = 44n + 2n + 35p
=>từ đây áp dụng xong làm là ok rồi
 
  • Like
Reactions: Ye Ye

Ye Ye

Cây bút Truyện ngắn 2017|Thần tượng văn học
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
10 Tháng bảy 2017
2,064
2,347
434
Hà Nam
NEU (Dream)
Tỉ lệ số nguyên tử là tỉ lệ phần trăm đồng vị
=> tính được phần trăm từng đồng vị.
Hạt nhân X có 35p => X1 = 35p, X2 = 35p (X1, X2 là 2 đồng vị của X)
Đồng vị X1 có 44n => MX1 = 44n + 35p
Đồng vị thứ 2 nhiều hơn đồng vị thứ nhất 2n => MX2 = 44n + 2n + 35p
=>từ đây áp dụng xong làm là ok rồi
Bạn làm nốt mấy bài kia được k? Làm đc bài nào hay bài ấy nhé
 

kingsman(lht 2k2)

Mùa hè Hóa học|Ngày hè tuyệt diệu
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
Bài 1. Nguyên tử Fe gồm 26p, 26e, 26n. Tính khối lượng của nguyên tử Fe và khối lượng electron có trong 1 kg Fe.
1kg = 1000 g
nFe = 1000/56 = 18mol
1 mol chứ 6,023.10^23 ngtử
18 mol chứa 108,414. 10^23 ngtử
108,414.10^23 ngtử Fe chứ
26. 108,414.10^23 e
để giảm sai số :
nFe =1000/56=125/7(mol)
=>1 kg Fe là
= 125/7 * 6.02*10^23= 1.075*10^25 ngtử
lại có 26 e
=> 26*1.075*10^25 = .....(ng tử )
1 e =9,1094*10^(-31) (kg)
=>26*1.075*10^25 *9,1094*10^(-31)
vậy tính dc : khối lượng e trong 1Kg Fe
tiếp theo tính khối lương nguyên tử Fe có khối lượng :
1 kg Fe chứa 2.54345*10^(-4) kg eletron
x kg Fe chứa 1 kg eletron
==> x= 1*1/2.54345*10^(-4)= 3931.67 kg Fe
 
  • Like
Reactions: Ye Ye

Phác Xán Liệt

Học sinh tiến bộ
Thành viên
7 Tháng chín 2017
523
757
159
Hà Nội
B2:tổng số hạt của A vàB nhỏ hơn bằng 6o nên
*Pa=Ea=16/3=5 => số nơtron của A là 16-5.2=6
*Pb=Eb=58/3=19=>số nơtron của B là 58-2.19=20
** Nguyên tố D :
p+n+e=180<=>2p+n=180
=>n=180-2p
=>p<180-2p<1,52p
=>51<p<60
=>p=60 thì n=180-2.60=60
 
  • Like
Reactions: Ye Ye

Phác Xán Liệt

Học sinh tiến bộ
Thành viên
7 Tháng chín 2017
523
757
159
Hà Nội
b3:a. giải hệ 2 pt ta có
*n-e=12
*n+2e=126
=>n=50
e=38=p=>A=p+n=38+50=88
b.y+z=2.88
y-z=2
=>y=89;z=87
vậy số khối của Z là 87
số khối của Y là 89
 
  • Like
Reactions: Ye Ye

Phác Xán Liệt

Học sinh tiến bộ
Thành viên
7 Tháng chín 2017
523
757
159
Hà Nội
b4: Tổng số p trong hợp chất bằng 32=>px+2py=32
Hiệu số n của X và Y bằng 8=>nx-2ny=8
mà nx=px;ny=py
=>px=20;py=6
hỗn hợp cần tìm là CaC2
 

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,740
584
Nghệ An
.
Bài 5. Một nguyên tố X có hai đồng vị. Số nguyên tử của các đồng vị tỉ lệ 27: 23. Hạt nhân thứ nhất có 35 proton và 44 notron. Hạt nhân nguyên tử thứ hai hơn hạt nhân nguyên tử thứ nhất 2 notron. Tính khối lượng nguyên tử trung bình của X.
Giả sử X1; X2 là 2 đồng vị của X;
Ta có: X1= 35+44= 79;
X2= 35+ (44+2)= 81;
Mặt khác: N (X1)/ N (X2)= 27/23
Vậy: X= (79. 27+ 81.23)/ (27+23)= 79,92.
=>khối lượng nguyên tử trung bình của X.= 79,92;
 
  • Like
Reactions: Ocmaxcute

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,740
584
Nghệ An
.
Bài 6. Tổng số p của hai nguyên tố A và B thuộc cùng một phân nhóm và thuộc hai chu kì liên tiếp nhau là 32. Tìm hai nguyên tố A và B. Xác định vị trí của nó trong bảng HTTHHH.
vì A và B là hai nguyên tố ở cùng một phân nhóm và thuộc hai chu kì liên tiếp trong bảng tuần hoàn nên số thứ tự của chúng hơn kém nhau 8 hoặc 18 đơn vị (đúng bằng số nguyên tố trong một chu kỳ)
Theo bài ra, tổng số proton trong hai hạt nhân nguyên tử của A và B bằng 32 nên ZA + ZB = 32.(*)
TH1: ZB - ZA = 8(**)
(*),(**).=> Ta tìm được ZA = 12; ZB = 20.
Cấu hình electron:
A : 1s22s22p63s2 (chu kỳ 3, nhóm IIA).
và B: 1s22s22p63s23p64s2 (chu kỳ 4, nhóm IIA).
Ion A2+: 1s22s22p6 và B2+: 1s22s22p63s23p6.

Th2: ZB - ZA = 18(***)
(*),(***)=>. Ta tìm được ZA = 7; ZB = 25.
Cấu hình electron:
A : 1s22s22p3 (chu kỳ 2, nhóm VA).
và B: 1s22s22p63s23p63d54s2 (chu kỳ 4, nhóm VIIB).
Trường hợp này A, B không cùng nhóm nên không thỏa mãn.



Xem thêm: http://hoahoc247.com/bai-tap-xac-di...mot-chu-ki-hoac-nhom-a2320.html#ixzz4t8B3lOYh
 
  • Like
Reactions: Ye Ye
Top Bottom