Bt hóa 10

L

lovelyprince010

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Cho 8,5g hỗn hợp X gồm 2 kim loại kiềm thuộc 2 chu kỳ kế tiếp hòa tan vào 100g H2O thu được dung dịch Y và V lít khí thoát ra ở đktc . Cô cạn dung dịch Y được 13,6 g rắn .Xác định 2 kim loại , tính V và C% khối lượng từng chất ở dung dịch Y.
2. Hòa tan hoàn toàn 27,4 g kim loại A lên dung dịch HCl thu được dung dịch B và V lít khí đktc .Dung dịch B tác dụng vừa đủ với dung dịch H2SO4 thu được 46,6 g muối .Tính V và xác định kim loại A
 
M

minhvunguyetanh97@gmail.com

Đáp án

1.Cho 8,5g hỗn hợp X gồm 2 kim loại kiềm thuộc 2 chu kỳ kế tiếp hòa tan vào 100g H2O thu được dung dịch Y và V lít khí thoát ra ở đktc . Cô cạn dung dịch Y được 13,6 g rắn .Xác định 2 kim loại , tính V và C% khối lượng từng chất ở dung dịch Y.
2. Hòa tan hoàn toàn 27,4 g kim loại A lên dung dịch HCl thu được dung dịch B và V lít khí đktc .Dung dịch B tác dụng vừa đủ với dung dịch H2SO4 thu được 46,6 g muối .Tính V và xác định kim loại A

_____________________________________________________________________
Bài 1:
Gọi CTHH chung của hai kim loại là: M
Ta có:
2M+2H2O=>2MOH+H2
x----------------x
Ta có hệ:
Mx=8.5
(M+17)x=13.6
=>(M+17)/M=1.6
M=28.33
mà hai kim loại thuộc hai chu kì liên tiếp nên hai kim loại lần lượt là: Na và K
=> Bạn tự giải nốt nha
 
M

minhvunguyetanh97@gmail.com

2. Hòa tan hoàn toàn 27,4 g kim loại A lên dung dịch HCl thu được dung dịch B và V lít khí đktc .Dung dịch B tác dụng vừa đủ với dung dịch H2SO4 thu được 46,6 g muối .Tính V và xác định kim loại A

_____________________________________________________________________
Bài 2:
Ta có:
2A+2nHCl=>2ACln+nH2
a------------------a
2ACln+nH2SO4=>A2(SO4)n+2nHCl
a------------------------0.5a
Ta có hệ:
Aa=27.4
(2A+96n)0.5a=46.6
=>A=68.5n
=>n=2,A=137
=>A là Ba
 
X

xuanquynh97

1.Cho 8,5g hỗn hợp X gồm 2 kim loại kiềm thuộc 2 chu kỳ kế tiếp hòa tan vào 100g H2O thu được dung dịch Y và V lít khí thoát ra ở đktc . Cô cạn dung dịch Y được 13,6 g rắn .Xác định 2 kim loại , tính V và C% khối lượng từng chất ở dung dịch Y.
Bài 1: Gọi M là CTTB của 2 kim loại
2M+ 2H2O -> 2MOH + H2
x x x x/2
Ta có M.x=8,5
(M+17).x=13,6
=> x=0,3
=> M_TB = 28.33
Do 2 kim loại kiềm liên tiếp nên 2 kim loại đó là Na và K
nH2=0,15 =>V=3,36
mdd=8,5+100-0,15.2=108,2g
Dễ dàng tính đc nNaOH=0,2mol nKOH=0,1mol
=> mNaOH=8 g ; mKOH=5,6g
=> C%NaOH=8/108,2.100%=7,39%
c%KOH=5,17%
 
Top Bottom