Hóa 12 Bt Fe 12 hay 2

kane1771999

Học sinh
Thành viên
10 Tháng năm 2018
68
25
26
Hải Phòng
tự do
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 27,04 gam hh rắn X gồm Fe FeO Fe3O4 Fe2O3 và Fe(NO3)2 vào dd chứa 0,88mol HCL và 0,04 mol HNO3 khuấy đều cho các pư xảy ra hoàn toàn, thu được dd Y (không chứa NH4+) và 0,12mol hỗn hợp khí Z gồm NO2 và N2O. Cho dd AgNO3 đến dư vào dd Y thấy thoát ra 0,02 mol khí NO(sản phẩm khử duy nhất),đồng thời thu được 133,84gam kết tủa. Biết tỉ lệ mol của FeO Fe3O4 Fe2O3 trong X lần lượt là 3:2:1. Phần trăm số mol của Fe trong hh ban đầu là
 
  • Like
Reactions: bienxanh20

bienxanh20

Học sinh tiến bộ
Thành viên
27 Tháng hai 2017
902
1,298
299
Dd Y + dd AgNO3:
3Fe2+ + 4H+ + NO3 – → 3 Fe3+ + NO + 2H2O
0,06 ← 0,08← 0,02 ← 0,02
Kết tủa gồm AgCl và Ag. Trong đó: nAgCl = nHCl = 0,88 mol
⇒ mAg = 133,84 – 0,88. 143,5 = 7,56 gam
⇒ Ag = 0,07 mol
Fe2+ + Ag+ → Fe3+ + Ag
0,07 ← 0,07 0,07 0,07
⇒ ∑ nFe2+ (ddY) = 0,06 + 0,07 = 0,13 mol
n H+ dư (ddY) = 0,08 mol
=> dd Y gồm Fe+; Fe3+; H+ và Cl –
Bảo toàn điện tích trong dd có: 2nFe2+ + 3nFe3+ + nH+ = nCl –
⇔ 3nFe3+ = 0,88 – 2.0,13 – 0,08 = 0,54 mol
⇔ n Fe3+ = 0,18 mol
Mặt khác, có ∑nH+ bđ = 0,88 + 0,04 = 0,92 mol
⇒ n H+ p.ư = 2.nH2O= 0,84 mol
⇒ nH2O = 0,42 mol
X + HCl + HNO3 → Muối + axit dư + khí + H2O
(0,88 mol) (0,04 mol)
BTKL ⇒ m khí = 27,04 + 0,88.36,5 + 0,04.63 – 0,42.18 – 0,31.56 – 0,08 – 0,88.35,5 = 5,44 gam
Gọi nN2O=x mol; nNO=y mol
⇒{x+y=0,12 44x+46y=5,44
⇔{x=0,04 y=0,08
BT nguyên tố N: có nN[Fe(NO3)2]+nN(HNO3)=nNnN[Fe(NO3)2]+nN(HNO3)=nN(sp khử
⇒2.nFe(NO3)2+0,04=0,04.2+0,08=0,16
⇒nFe(NO3)2=0,06 mol
⇒mFe+mFeO+mFe2O3+mFe3O4 (hhX)=27,04−0,06.180=16,24 gam (I)
Mặt khác
nFeO:nFe3O4:nFe2O3=3:2:1
⇒ Đặt nFe2O3=a⇒nFe3O4=2a; nFeO=3a
Đặt nFe = b
Theo (I) ⇒ 56b + 840 a = 16,24 (1)
∑ n Fe(I) = 0,31 – 0,06 = 0,25 ⇔ b + 11a = 0,25 (2)
Từ (1) và (2) ⇒ a = 0,01 và b = 0,14 mol
⇒ % mFe = (0,14. 56) : 27,04 = 28,99%
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật

kane1771999

Học sinh
Thành viên
10 Tháng năm 2018
68
25
26
Hải Phòng
tự do
Dd Y + dd AgNO3:
3Fe2+ + 4H+ + NO3 – → 3 Fe3+ + NO + 2H2O
0,06 ← 0,08← 0,02 ← 0,02
Kết tủa gồm AgCl và Ag. Trong đó: nAgCl = nHCl = 0,88 mol
⇒ mAg = 133,84 – 0,88. 143,5 = 7,56 gam
⇒ Ag = 0,07 mol
Fe2+ + Ag+ → Fe3+ + Ag
0,07 ← 0,07 0,07 0,07
⇒ ∑ nFe2+ (ddY) = 0,06 + 0,07 = 0,13 mol
n H+ dư (ddY) = 0,08 mol
=> dd Y gồm Fe+; Fe3+; H+ và Cl –
Bảo toàn điện tích trong dd có: 2nFe2+ + 3nFe3+ + nH+ = nCl –
⇔ 3nFe3+ = 0,88 – 2.0,13 – 0,08 = 0,54 mol
⇔ n Fe3+ = 0,18 mol
Mặt khác, có ∑nH+ bđ = 0,88 + 0,04 = 0,92 mol
⇒ n H+ p.ư = 2.nH2O= 0,84 mol
⇒ nH2O = 0,42 mol
X + HCl + HNO3 → Muối + axit dư + khí + H2O
(0,88 mol) (0,04 mol)
BTKL ⇒ m khí = 27,04 + 0,88.36,5 + 0,04.63 – 0,42.18 – 0,31.56 – 0,08 – 0,88.35,5 = 5,44 gam
Gọi nN2O=x mol; nNO=y mol
⇒{x+y=0,12 44x+46y=5,44
⇔{x=0,04 y=0,08
BT nguyên tố N: có nN[Fe(NO3)2]+nN(HNO3)=nNnN[Fe(NO3)2]+nN(HNO3)=nN(sp khử
⇒2.nFe(NO3)2+0,04=0,04.2+0,08=0,16
⇒nFe(NO3)2=0,06 mol
⇒mFe+mFeO+mFe2O3+mFe3O4 (hhX)=27,04−0,06.180=16,24 gam (I)
Mặt khác
nFeO:nFe3O4:nFe2O3=3:2:1
⇒ Đặt nFe2O3=a⇒nFe3O4=2a; nFeO=3a
Đặt nFe = b
Theo (I) ⇒ 56b + 840 a = 16,24 (1)
∑ n Fe(I) = 0,31 – 0,06 = 0,25 ⇔ b + 11a = 0,25 (2)
Từ (1) và (2) ⇒ a = 0,01 và b = 0,14 mol
⇒ % mFe = (0,14. 56) : 27,04 = 28,99%
Đề hỏi % số mol nhưng bạn tính đúng hết rồi nên cũng không sao cả
 
Top Bottom