Bt đột biến

B

buipin23

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Ở hai cơ thể thuộc cùng một loài đều xét một cặp gen dị hợp giống nhau và đều dài 4080 Ăngtrong
- Gen trội hoàn toàn quy định màu lông xám có số nucleotit loại A chiếm 20% số nucleotit của gen.
- Gen lặn quy định màu lông trắng có tỉ lệ từng loại nucleotit giống nhau.
Cho hai cơ thể đó lai với nhau. trong các hợp tử F1 thấy có loại hợp tử chứa 1560 adenin.
a.Xác định loại hợp tử F1 đã cho và giải thích hiện tượng trên.
b. Tính số lượng từng loai nucleotit trong mỗi loại hợp tử F1 nói trên.
c. Cho F1 chứa 1560 adenin tạp giao với nhau. Hãy xác định tỉ lệ phân li kiểu gen và kiểu hình ở F2.

2.Ở một loài thực vật:A quy định lá nguyên là trội so với gen a quy định lá chẻ.Do đột biến, bên cạnh những cơ thể 2n, trong loài còn xuất hiện những cây 3n và 4n.
a. Cho các cây dị hợp 2n giao phấn với những cây dị hợp 3n và 4n. F1 cho tỉ lệ 11 cây lá nguyên: 1 cây lá chẻ.
b.cây dị hợp 3n giao phấn với cây dị hợp 4n. F1 cho đồng loạt cây lá nguyên.
c. Cây dị hợp 3n giao phấn với cây dị hợp 4n. F1 cho 35 cây lá nguyên và 1 cây lá chẻ.
Biện luận và lập sơ đồ lai cho mỗi trường hợp.
 
T

tuonghuy333_2010

Câu 1:a/Gọi gen 1 B trội : sau khi tính toán đơn giản ta sẽ đc :$\begin{cases}
A=T=480 \\
G=x=720
\end{cases}$
Gen 2 b lặn thì : $\begin{cases}
A=T=600 \\
G=x=600
\end{cases}$.
Dựa vào đề bài $480A+600B=1560$ sau khi biện luận \Rightarrow A=2;B=1 \Rightarrow BBb.
Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng trên là do trong quá trình nguyên phân đã giải ra hiện tương NST không phân li ở lần giảm phân 2 hình thành nên.
b/ Đã ra đc kiểu gen rồi thì bạn tự tính nha.
c/ Cách làm sẽ như sau:
BBb$\times$BBb
$G_P$: $(\frac{2}{6}B:\frac{1}{6}b:\frac{1}{6}BB:\frac{2}{6}Bb)^2$
Kiểu hình: 35:1
 
M

minhtheu29

câu 2
cây 2n là Aa cho 2 giao tử
số tổ hợp là 12
cây 3n và 4n cho 6 giao tử trong đó giao tủ lặn là 1/6( quy tắc láy giao tử theo hình tam giác đối với 3n, hcn với 4n)
cây 3n , 4n lần lượt là AAa và ÂAaa

b, cho đồng loạt lá nguyên thì 4n k có giao tử lặn
4n dị hợp thì kiểu gen là AAAa
3n dị hợp là AAa và Aaa

c, 36 tổ hợp thì mỗi bên cho 6 giao tử với tỉ lệ giao tử lặn mỗi bên là 1/6
cây 4n là AAaa
cây 3n là AAa
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom