Vật lí 8 Bình thông nhau #5

Minh Tín

Học sinh tiến bộ
Thành viên
22 Tháng mười 2017
1,221
693
166
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hai bình trụ thông nhau và cùng chứa nước. Tiết diện bình lớn gấp 4 lần bình nhỏ. Đổ dầu vào bình to cho đến khi cột dầu cao 10 cm. Trọng lượng riêng của nước và dầu lần lượt là [TEX]10000 N/m^3; 8000 N/m^3[/TEX]. Lúc ấy mực nước trong bình nhỏ dâng cao bao nhiêu? Mực nước bình to hạ xuống bao nhiêu?

@bé nương nương @Nổi Gió
 

Vie Hoàng

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng hai 2019
624
699
116
Hà Nội
THPT Mỹ Đức B
Đặt độ cao mực nước ban đầu trong 2 nhánh là [tex]l(m)[/tex]
Độ cao mực nước hạ xuống trong nhánh to (nhánh 1) là [tex]h(m)[/tex]
=> Độ cao mực nước dâng lên trong nhánh nhỏ (nhánh 2) là [tex]4h(m)[/tex]
Do áp suất 2 nhánh bằng nhau
[tex]\begin{matrix} =>(l+4h).10000=0,1.8000+(l-h).10000\\ <=>40000.h=800+10000h\\ <=>50000.h=800\\ <=>h=0,016(m)=1,6(cm)\\ \end{matrix}[/tex]
=> Nhánh 1 hạ xuống [tex]1,6cm[/tex]; nhánh 2 dâng lên [tex]6,4cm[/tex]
 
  • Like
Reactions: Thủy Ling

Thủy Ling

Cựu Mod Sinh học
Thành viên Test
Thành viên
19 Tháng chín 2017
2,249
2,409
409
Phú Yên
trung học
Hai bình trụ thông nhau và cùng chứa nước. Tiết diện bình lớn gấp 4 lần bình nhỏ. Đổ dầu vào bình to cho đến khi cột dầu cao 10 cm. Trọng lượng riêng của nước và dầu lần lượt là [TEX]10000 N/m^3; 8000 N/m^3[/TEX]. Lúc ấy mực nước trong bình nhỏ dâng cao bao nhiêu? Mực nước bình to hạ xuống bao nhiêu?

@bé nương nương @Nổi Gió
gọi S là tiết diện bình nhỏ thì bình to có tiết diện 4S
Mực nước bình to hạ xuống h' thì lúc ấy mực nước trong bình nhỏ dâng cao 4h'
Khi mực nước và dầu cần bằng ta có [tex]P_{n}=P_{d}\rightarrow d_{n}(h'+4h')=d_{d}h\rightarrow h'=\frac{d_{d}.h}{5d_n}[/tex]
có h' tìm 4h' và trả lời như yêu cầu đề
 
  • Like
Reactions: Vie Hoàng
Top Bottom