Sinh 9 Biện luận và lập sơ đồ lai

Annn6975

Học sinh chăm học
Thành viên
13 Tháng mười hai 2017
55
26
84
Hòa Bình
Trường TH&THCS Võ Thị Sáu
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

anh chị giúp em bài này với ạ:
Ở một loài bọ cánh cứng. A quy định cánh dài trội hoàn toàn so với a quy định cánh ngắn. B quy định màu đen trội hoàn toàn so với b quy định màu vàng. Đem lai giữa cặp bố mẹ nhận được F1 kết quả :
102 dài , đen
98 dài , vàng
101 dài , đen
99 ngắn ,vàng
Biết các gen nằm trên NST thường. Biện luận xác định kiểu gen, kiểu hình và lập sơ đồ lai từ P đến F1
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: ha_duong21

ha_duong21

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
6 Tháng một 2020
969
2,515
316
19
Vinh
Nghệ An
Trường THPT Quỳnh Lưu 3
anh chị giúp em bài này với ạ:
Ở một loài bọ cánh cứng. A quy định cánh dài trội hoàn toàn so với a quy định cánh ngắn. B quy định màu đen trội hoàn toàn so với b quy định màu vàng. Đem lai giữa cặp bố mẹ nhận được F1 kết quả :
102 dài , đen
98 dài , vàng
101 dài , đen
99 ngắn ,vàng
Biết các gen nằm trên NST thường. Biện luận xác định kiểu gen, kiểu hình và lập sơ đồ lai từ P đến F1
Xét sự phân ly của cặp tính trạng về kích thước cánh :
Dài / ngắn = (102+98+101)/99 = 3:1
=> nghiệm đúng QLPL => P : Aa x Aa (1)
Xét sự phân ly của cặp tính trạng về màu sắc cánh :
Đen / vàng = (102+101)/(98+99) = 1:1
=> nghệm đúng phép lai phân tích => P : Bb x bb (2)
Kết hợp (1) và (2) => P có KG là : AaBb x Aabb
Sơ đồ lai ( tự hoàn thành)
Chúc bạn học tốt nhé :p
 
Top Bottom