Toán 10 Biện luận phương trình chứa tham số

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
21
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
Cho phương trình
[tex]2x^{^{2}} - (2m + 1)x + 2m - 1 = 0[/tex]
Tìm m sao cho phương trình có nghiệm thuộc [ -1/2 ; 0 )
[tex]pt\Leftrightarrow (2x^2-x-1)-2m(x-1)=0 \\ \Leftrightarrow (x-1)(2x+1)-2m(x-1)=0 \\ \Leftrightarrow (x-1)(2x+1-2m)=0[/tex]
Yêu cầu thỏa mãn [tex]\Leftrightarrow \frac{2m-1}{2}\in \left [ \frac{-1}{2} ;0\right )[/tex]
dễ rồi đó bạn
 
Top Bottom