Hóa 9 BDHSG Hóa 9

Nguyễn Văn Phong 20061294821

Học sinh
Thành viên
8 Tháng mười một 2020
105
149
46
18
Vĩnh Phúc
THCS Lý Tự Trọng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 0,18(g) một đơn chất A tác dụng hoàn toàn với với H2SO4 đặc,nóng,dư thu toàn bộ khí thoát ra và sục vào dung dịch Ca(OH)2 dư.Lọc kết tủa và sấy khô thu được 5,1(g) chất rắn khan.Xác định tên của đơn chất A
Giúp mình với ạ !!
Xin cảm ơn !!
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,759
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
Cho 0,18(g) một đơn chất A tác dụng hoàn toàn với với H2SO4 đặc,nóng,dư thu toàn bộ khí thoát ra và sục vào dung dịch Ca(OH)2 dư.Lọc kết tủa và sấy khô thu được 5,1(g) chất rắn khan.Xác định tên của đơn chất A
Giúp mình với ạ !!
Xin cảm ơn !!
A là đơn chất => A có thể là kim loại hoặc phi kim
  • TH1 : A là kim loại
2A + 2n H2SO4 đ,n ---> A2(SO4)n + nSO2 + 2nH2O

SO2 + Ca(OH)2 -> CaSO3 + H2O

nCaSO3 = 0,51 / 120 = 0,0425 (mol)
=> nSO2 = 0,0425 (mol)
=> nA = 2/n . nSO2 = 0,085/n (mol)
=> MA = 0,18 : (0,085/n) = 36/17n
=> loại vì không TH nào thỏa mãn


  • TH2 : A là phi kim (C, P, S)
2A + n H2SO4 đ,n -> A2On + n SO2 + n H2O


+ Nếu A là P => loại
+ Nếu A là S => loại
+ Nếu A là C
nC = 0,18 / 12 = 0,015 (mol)

C + 2 H2SO4 -> CO2 + 2 SO2 + 2 H2O

CO2 : 0,015 (mol) => CaCO3 : 0,015 (mol)
SO2 : 0,015 . 2 = 0,03 (mol) => CaSO3 : 0,03 (mol)

=> m chất rắn = 0,015 . 100 + 0,03 . 120 = 5,1 (g)
=> thỏa mãn
=> A là C (cacbon)
 

Nguyễn Văn Phong 20061294821

Học sinh
Thành viên
8 Tháng mười một 2020
105
149
46
18
Vĩnh Phúc
THCS Lý Tự Trọng
A là đơn chất => A có thể là kim loại hoặc phi kim
  • TH1 : A là kim loại
2A + 2n H2SO4 đ,n ---> A2(SO4)n + nSO2 + 2nH2O

SO2 + Ca(OH)2 -> CaSO3 + H2O

nCaSO3 = 0,51 / 120 = 0,0425 (mol)
=> nSO2 = 0,0425 (mol)
=> nA = 2/n . nSO2 = 0,085/n (mol)
=> MA = 0,18 : (0,085/n) = 36/17n
=> loại vì không TH nào thỏa mãn


  • TH2 : A là phi kim (C, P, S)
2A + n H2SO4 đ,n -> A2On + n SO2 + n H2O
tại sao lai kđ đc P và S ko thỏa mãn luôn vậy bạn

+ Nếu A là P => loại
+ Nếu A là S => loại
+ Nếu A là C
nC = 0,18 / 12 = 0,015 (mol)

C + 2 H2SO4 -> CO2 + 2 SO2 + 2 H2O

CO2 : 0,015 (mol) => CaCO3 : 0,015 (mol)
SO2 : 0,015 . 2 = 0,03 (mol) => CaSO3 : 0,03 (mol)

=> m chất rắn = 0,015 . 100 + 0,03 . 120 = 5,1 (g)
=> thỏa mãn
=> A là C (cacbon)
Tại sao lại kđ P và S ko thỏa mãn vậy bạn?
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006
Top Bottom