Toán 12 Bất phương trình loga

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,014
7,479
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
bài này mình biến đổi rồi đặt t hay sao vậy mn?
View attachment 138484
Đúng hướng rồi. Tới đó xét $g(t) = log_5 t + t - 6$ thì $g'(t) = \dfrac{1}{t \ln 5} + 1 > 0$, khi đó $g(t)$ đồng biến trên... đâu chưa biết, cơ mà biết nó đồng biến

Nhìn đồ thị thấy $\int_{-1}^4 f'(x) dx < 0$ nên $f(4) - f(-1) < 0$ hay $f(4) < f(-1)$
Vẽ bbt, suy ra với $x \in (-1, 4)$ thì $f(x) \in (f(4), f(1))$ tức $t \in (f(4) +m + 2, f(1) + m + 2)$

Vậy để $g(t) > 0 = g(5)$ thì $f(4) + m + 2 \geqslant 5$ hay $m \geqslant 3 - f(4)$
 

nguyễn văn nam B

Banned
Banned
Thành viên
26 Tháng tám 2019
83
13
36
22
Bến Tre
thpt phù cát 3
Đoạn này làm sao để nhìn ra vậy?
diện tích tam giác đó bạn , từ đồ thị ta có tích phân từ -1 đến 4 của f'(x) chính là diện tích giới hạn bởi x=-1 , x=4 ,y=0 và đồ thị y=f'(x) , diện tích phần bên phải lớn hơn nên diện tích đó <0 nên f(4)<f(-1)
 
Last edited:
  • Like
Reactions: iceghost
Top Bottom