Toán 10 Bất đẳng thức

uyyyn.-.

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng ba 2019
161
78
71
Lâm Đồng
Trường Trần Phú
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mn giúp em vs ạ.

Cho [imath]a,b,c[/imath] là các số thực dương. Chứng minh rằng:
[imath]\dfrac{4 \sqrt{bc}}{2a + b + c} + \dfrac{4\sqrt{ca}}{2b + c + a} + \dfrac{4\sqrt{ab}}{2c + a + b} \le \sqrt{\dfrac{2a}{b + c}} + \sqrt{\dfrac{2b}{c + a}} + \sqrt{\dfrac{2c}{a+b}}[/imath]
 

Attachments

  • bdt.PNG
    bdt.PNG
    30.1 KB · Đọc: 20
Last edited by a moderator:

kido2006

Cựu TMod Toán
Thành viên
26 Tháng một 2018
1,693
2
2,652
401
Bắc Ninh
THPT Chuyên Bắc Ninh
[math]\sum \sqrt{\dfrac{2a}{b+c}}=\sum \dfrac{4a}{2\sqrt{2a(b+c)}}\geq \sum \dfrac{4a}{2a+b+c}[/math]Do đó ta chỉ cần chứng minh
[math]\sum \dfrac{4a}{2a+b+c}\geq \sum \dfrac{4\sqrt{bc}}{2a+b+c}[/math][math]\Leftrightarrow \sum \left ( \dfrac{2a}{2a+b+c}-\dfrac{2\sqrt{bc}}{2a+b+c} \right )\geq 0[/math][math]\Leftrightarrow \sum \left ( \dfrac{2a}{2a+b+c}-\dfrac{2\sqrt{bc}}{2a+b+c}-1 \right )\geq -3[/math][math]\Leftrightarrow \sum \dfrac{-(\sqrt{b}+\sqrt{c})^2}{2a+b+c}\geq -3[/math][math]\Leftrightarrow \sum \dfrac{(\sqrt{b}+\sqrt{c})^2}{2a+b+c}\leq 3[/math]
Thật vậy
[math]\sum \dfrac{(\sqrt{b}+\sqrt{c})^2}{2a+b+c}\leq \sum \left (\dfrac{b}{a+b}+\dfrac{c}{a+c} \right )=3(Q.E.D)[/math]
Đẳng thức xảy ra khi [imath]a=b=c[/imath]

Nếu còn thắc mắc chỗ nào bạn hãy trả lời dưới topic này để được hỗ trợ nhé ^^
Chúc bạn học tốt ^^
Ngoài ra, bạn tham khảo kiến thức tại đây nhé
[Lý thuyết] Chuyên đề HSG : Bất đẳng thức
 

uyyyn.-.

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng ba 2019
161
78
71
Lâm Đồng
Trường Trần Phú
[math]\sum \sqrt{\dfrac{2a}{b+c}}=\sum \dfrac{4a}{2\sqrt{2a(b+c)}}\geq \sum \dfrac{4a}{2a+b+c}[/math]Do đó ta chỉ cần chứng minh
[math]\sum \dfrac{4a}{2a+b+c}\geq \sum \dfrac{4\sqrt{bc}}{2a+b+c}[/math][math]\Leftrightarrow \sum \left ( \dfrac{2a}{2a+b+c}-\dfrac{2\sqrt{bc}}{2a+b+c} \right )\geq 0[/math][math]\Leftrightarrow \sum \left ( \dfrac{2a}{2a+b+c}-\dfrac{2\sqrt{bc}}{2a+b+c}-1 \right )\geq -3[/math][math]\Leftrightarrow \sum \dfrac{-(\sqrt{b}+\sqrt{c})^2}{2a+b+c}\geq -3[/math][math]\Leftrightarrow \sum \dfrac{(\sqrt{b}+\sqrt{c})^2}{2a+b+c}\leq 3[/math]
Thật vậy
[math]\sum \dfrac{(\sqrt{b}+\sqrt{c})^2}{2a+b+c}\leq \sum \left (\dfrac{b}{a+b}+\dfrac{c}{a+c} \right )=3(Q.E.D)[/math]
Đẳng thức xảy ra khi [imath]a=b=c[/imath]

Nếu còn thắc mắc chỗ nào bạn hãy trả lời dưới topic này để được hỗ trợ nhé ^^
Chúc bạn học tốt ^^
Ngoài ra, bạn tham khảo kiến thức tại đây nhé
[Lý thuyết] Chuyên đề HSG : Bất đẳng thức
kido2006em k hiểu đoạn này lắm
 

Attachments

  • fhbn.PNG
    fhbn.PNG
    22 KB · Đọc: 30
View previous replies…

kido2006

Cựu TMod Toán
Thành viên
26 Tháng một 2018
1,693
2
2,652
401
Bắc Ninh
THPT Chuyên Bắc Ninh
Hằng CaoỞ dấu tương đương thứ nhất thì bạn trừ vế rồi chia cả 2 vế cho 2
Ở dấu thứ hai thì bạn trừ 2 vế cho 3
Ở dấu thứ ba thì bạn quy đồng
Ở dấu thứ tư thì bạn nhân 2 vế với trừ 1 do đó bđt đổi chiều
Còn đoạn cuối thì dùng Cauchy Schwarz nhé ^^
 

uyyyn.-.

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng ba 2019
161
78
71
Lâm Đồng
Trường Trần Phú
Ở dấu tương đương thứ nhất thì bạn trừ vế rồi chia cả 2 vế cho 2
Ở dấu thứ hai thì bạn trừ 2 vế cho 3
Ở dấu thứ ba thì bạn quy đồng
Ở dấu thứ tư thì bạn nhân 2 vế với trừ 1 do đó bđt đổi chiều
Còn đoạn cuối thì dùng Cauchy Schwarz nhé ^^
kido2006sao dòng 2 trừ 3 vậy ạ
 

uyyyn.-.

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng ba 2019
161
78
71
Lâm Đồng
Trường Trần Phú
Ở dấu tương đương thứ nhất thì bạn trừ vế rồi chia cả 2 vế cho 2
Ở dấu thứ hai thì bạn trừ 2 vế cho 3
Ở dấu thứ ba thì bạn quy đồng
Ở dấu thứ tư thì bạn nhân 2 vế với trừ 1 do đó bđt đổi chiều
Còn đoạn cuối thì dùng Cauchy Schwarz nhé ^^
kido2006vs 3(Q.E.D) là sao ạ
 
Top Bottom