Toán 9 Bất đẳng thức

thaonguyenk47

Học sinh mới
Thành viên
3 Tháng mười một 2021
38
87
16
20
Bà Rịa - Vũng Tàu
Cho a,b,c >0 ; a+b+c = 1 CMR 1/a + 1/4b + 1/9c >121/36
Dấu bằng xảy ra khi nào ạ
Ta có BĐT Cosi dưới dạng phân thức:
$ \dfrac{m^2}{x}+\dfrac{n^2}{y}+\dfrac{p^2}{z} \geq \dfrac{(m+n+p)^2}{x+y+z}$
Áp dụng BĐT trên vào bài, ta được:
$\dfrac{1}{a}+\dfrac{1}{4b}+\dfrac{1}{9c} \geq \dfrac{\bigg(1+\dfrac{1}{2} +\dfrac{1}{3}\bigg)^2}{a+b+c}=\dfrac{121}{36}$ (với $m=1, n=\dfrac{1}{2}, p=\dfrac{1}{3}$)
Dấu bằng xảy ra khi và chỉ khi $\dfrac{1}{a}=\dfrac{1}{4b}=\dfrac{1}{9c}$
Chị gửi em nhé
Chúc em học tốt
 
  • Like
Reactions: kido2006 and Cheems

Cheems

Học sinh chăm học
Thành viên
12 Tháng mười một 2020
649
584
121
Hà Nội
THCS ko noi
Ta có BĐT Cosi dưới dạng phân thức:
$ \dfrac{m^2}{x}+\dfrac{n^2}{y}+\dfrac{p^2}{z} \geq \dfrac{(m+n+p)^2}{x+y+z}$
Áp dụng BĐT trên vào bài, ta được:
$\dfrac{1}{a}+\dfrac{1}{4b}+\dfrac{1}{9c} \geq \dfrac{\bigg(1+\dfrac{1}{2} +\dfrac{1}{3}\bigg)^2}{a+b+c}=\dfrac{121}{36}$ (với $m=1, n=\dfrac{1}{2}, p=\dfrac{1}{3}$)
Dấu bằng xảy ra khi và chỉ khi $\dfrac{1}{a}=\dfrac{1}{4b}=\dfrac{1}{9c}$
Chị gửi em nhé
Chúc em học tốt
Ý em là cụ thể a= ; b= ; c= gì cơ ạ , còn về BĐT thì em c/m đươc rồi ạ ( em tính mãi ko ra )
 
  • Like
Reactions: thaonguyenk47

thaonguyenk47

Học sinh mới
Thành viên
3 Tháng mười một 2021
38
87
16
20
Bà Rịa - Vũng Tàu
Ý em là cụ thể a= ; b= ; c= gì cơ ạ , còn về BĐT thì em c/m đươc rồi ạ ( em tính mãi ko ra )
à chị ghi nhầm nhé
Dấu bằng xảy ra ghi và chỉ khi $ \dfrac{1}{a}=\dfrac{1}{2b}=\dfrac{1}{3c} \Rightarrow \begin{cases}
a=6/11 \\
b=3/11 \\
c=2/11
\end{cases}$
 

Attachments

  • upload_2021-11-20_16-57-45.png
    upload_2021-11-20_16-57-45.png
    369.2 KB · Đọc: 11
  • Like
Reactions: Cheems
Top Bottom