Toán 9 Bất đẳng thức

Windeee

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng bảy 2020
221
368
76
Thanh Hóa
Nothing

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,475
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Ta sẽ đi chứng minh [TEX]\sqrt{2a^3b+2a^3c}+\sqrt{2b^3a+2b^3c}+\sqrt{2c^3b+2c^3a}\geq 2(ab+bc+ca)[/TEX]
Ta có: [TEX]\sqrt{2a^3b+2a^3c}=\frac{2a^2(b+c)}{\sqrt{2a(b+c)}} \geq \frac{2a^2(b+c)}{\frac{2a+b+c}{2}}=\frac{4a^2(b+c)}{2a+b+c}[/TEX]
Ta cần chứng minh [TEX]\displaystyle \sum \frac{2a^2(b+c)}{2a+b+c} \geq ab+bc+ca \Leftrightarrow \displaystyle \sum [2a^2-\frac{2a^2(b+c)}{2a+b+c}] \leq 2(a^2+b^2+c^2)-(ab+bc+ca) \Leftrightarrow \displaystyle \sum \frac{4a^3}{2a+b+c} \leq 2(a^2+b^2+c^2)-(ab+bc+ca)[/TEX]
Vì [TEX]\frac{4a^3}{2a+b+c} \leq a^3(\frac{1}{a+b}+\frac{1}{a+c})[/TEX] nên [TEX]\displaystyle \sum \frac{4a^3}{2a+b+c} \leq \frac{a^3+b^3}{a+b}+\frac{b^3+c^3}{b+c}+\frac{c^3+a^3}{c+a}=2(a^2+b^2+c^2)-(ab+bc+ca)[/TEX]

Nếu có gì thắc mắc bạn có thể hỏi tại đây, chúng mình luôn sẵn sàng giúp đỡ.
Bạn có thể tham khảo thêm các kiến thức môn học khác tại đây.
 
Last edited:
Top Bottom