Toán 9 Bất Đẳng Thức

Quân (Chắc Chắn Thế)

Trùm vi phạm
Thành viên
18 Tháng chín 2017
1,266
2,329
261
19
Hà Nội
Trường Mần Non
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mọi người làm ơn giúp em nhanh ạ. Em cần gấp

Bài 1: Cho a,b,c dương và [TEX]a+b+c=3[/TEX]
Chứng minh rằng: [tex](ab+bc+ca)^{2}(a^{2}+b^2+c^2)\leq 27[/tex]
Bài 2: Cho a,b,c dương và [TEX]a+b+c=3[/TEX]
Chứng minh rằng: [tex](abc)^2(a^2+b^2+c^2)\leq 9[/tex]
Bài 3: Cho a,b,c KHÔNG ÂM và [TEX]a+b+c=3[/TEX]
Tím maxA với [tex]A=ab+bc+ca-3abc[/tex]

Em cảm ơn ạ !!!

@iceghost @Hoàng Vũ Nghị @Mộc Nhãn @ankhongu @zzh0td0gzz @who am i?
 

mbappe2k5

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng tám 2019
2,577
2,114
336
Hà Nội
Trường Đời
Mọi người làm ơn giúp em nhanh ạ. Em cần gấp

Bài 1: Cho a,b,c dương và [TEX]a+b+c=3[/TEX]
Chứng minh rằng: [tex](ab+bc+ca)^{2}(a^{2}+b^2+c^2)\leq 27[/tex]
Bài 2: Cho a,b,c dương và [TEX]a+b+c=3[/TEX]
Chứng minh rằng: [tex](abc)^2(a^2+b^2+c^2)\leq 9[/tex]
Bài 3: Cho a,b,c KHÔNG ÂM và [TEX]a+b+c=3[/TEX]
Tím maxA với [tex]A=ab+bc+ca-3abc[/tex]

Em cảm ơn ạ !!!

@iceghost @Hoàng Vũ Nghị @Mộc Nhãn @ankhongu @zzh0td0gzz @who am i?
Bài 3: Mình sẽ thử dùng nguyên lí Dirichlet:
Trong 3 số [TEX]a-1,b-1,c-1[/TEX] có ít nhất 2 số cùng không âm hoặc không dương.
KMTTQ, giả sử 2 số đó là [TEX]a-1[/TEX] và [TEX]b-1[/TEX].
Do đó [tex](a-1)(b-1)\geq 0\Leftrightarrow ab\geq a+b-1\Leftrightarrow 3abc\geq 3ac+3bc-3c[/tex].
Do vậy:
[tex]A\leq ab+bc+ca-(3ac+3bc-3c)=ab-2ac-2bc+3c\leq \frac{(a+b)^2}{4}-2c(a+b)+3c=\frac{(3-c)^2}{4}-2c(3-c)+3c=\frac{c^2-6c+9}{4}+2c^2-3c=\frac{9c^2-18c+9}{4}[/tex].
Đến đây thì có vẻ bị ngược dấu rồi :(
Kết luận buồn: Với [TEX]a=b=c=1[/TEX] thì [TEX]A=0[/TEX], với [TEX]a=0,b=0,c=3[/TEX] thì A cũng bằng 0.
Thế này không hiểu dấu bằng xảy ra khi nào nữa...
 

Quân (Chắc Chắn Thế)

Trùm vi phạm
Thành viên
18 Tháng chín 2017
1,266
2,329
261
19
Hà Nội
Trường Mần Non
Bài 3: Mình sẽ thử dùng nguyên lí Dirichlet:
Trong 3 số [TEX]a-1,b-1,c-1[/TEX] có ít nhất 2 số cùng không âm hoặc không dương.
KMTTQ, giả sử 2 số đó là [TEX]a-1[/TEX] và [TEX]b-1[/TEX].
Do đó [tex](a-1)(b-1)\geq 0\Leftrightarrow ab\geq a+b-1\Leftrightarrow 3abc\geq 3ac+3bc-3c[/tex].
Do vậy:
[tex]A\leq ab+bc+ca-(3ac+3bc-3c)=ab-2ac-2bc+3c\leq \frac{(a+b)^2}{4}-2c(a+b)+3c=\frac{(3-c)^2}{4}-2c(3-c)+3c=\frac{c^2-6c+9}{4}+2c^2-3c=\frac{9c^2-18c+9}{4}[/tex].
Đến đây thì có vẻ bị ngược dấu rồi :(
Kết luận buồn: Với [TEX]a=b=c=1[/TEX] thì [TEX]A=0[/TEX], với [TEX]a=0,b=0,c=3[/TEX] thì A cũng bằng 0.
Thế này không hiểu dấu bằng xảy ra khi nào nữa...
Mình nghĩ mấy bài này dùng bđt Cauchy để giải đó
Nhìn quen quen ...
 
  • Like
Reactions: Kyanhdo

ankhongu

Học sinh tiến bộ
Thành viên
17 Tháng tám 2018
1,063
719
151
18
Hà Nội
Dong Da secondary school
Mọi người làm ơn giúp em nhanh ạ. Em cần gấp

Bài 1: Cho a,b,c dương và [TEX]a+b+c=3[/TEX]
Chứng minh rằng: [tex](ab+bc+ca)^{2}(a^{2}+b^2+c^2)\leq 27[/tex]
Bài 2: Cho a,b,c dương và [TEX]a+b+c=3[/TEX]
Chứng minh rằng: [tex](abc)^2(a^2+b^2+c^2)\leq 9[/tex]
Bài 3: Cho a,b,c KHÔNG ÂM và [TEX]a+b+c=3[/TEX]
Tím maxA với [tex]A=ab+bc+ca-3abc[/tex]

Em cảm ơn ạ !!!

@iceghost @Hoàng Vũ Nghị @Mộc Nhãn @ankhongu @zzh0td0gzz @who am i?
Bạn xem xem thế nào, sai thì mình xin lỗi nha
1.
Có : [tex](ab + bc + ca)^{2}(a^{2} + b^{2} + c^{2}) = (ab + bc + ca)(ab + bc + ca)(a^{2} + b^{2} + c^{2}) \leq \frac{(a^{2} + b^{2} + c^{2} + 2ab + 2bc + 2ca)^{3}}{27} = \frac{(a + b + c)^{6}}{27} = \frac{3^{6}}{3^{3}} = 3^{3} = 27[/tex]
--> ĐPCM
- Dấu "=" <-> a, b, c > 0; [tex]a^{2} + b^{2} + c^{2} = ab + bc + ca[/tex] và a + b + c = 3 <-> a = b = c = 1
 

Kaito Kidㅤ

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
16 Tháng tám 2018
2,350
5,150
596
19
Hanoi University of Science and Technology
Hải Phòng
THPT Tô Hiệu
Mọi người làm ơn giúp em nhanh ạ. Em cần gấp

Bài 1: Cho a,b,c dương và [TEX]a+b+c=3[/TEX]
Chứng minh rằng: [tex](ab+bc+ca)^{2}(a^{2}+b^2+c^2)\leq 27[/tex]
Bài 2: Cho a,b,c dương và [TEX]a+b+c=3[/TEX]
Chứng minh rằng: [tex](abc)^2(a^2+b^2+c^2)\leq 9[/tex]
Bài 3: Cho a,b,c KHÔNG ÂM và [TEX]a+b+c=3[/TEX]
Tím maxA với [tex]A=ab+bc+ca-3abc[/tex]

Em cảm ơn ạ !!!

@iceghost @Hoàng Vũ Nghị @Mộc Nhãn @ankhongu @zzh0td0gzz @who am i?
Câu 2 có Câu 1 gợi ý cho 1 phần ngon quá còn gì :D
[tex]ab+bc+ca\geq 3\sqrt[3]{(abc)^2}\rightarrow (abc)^2\leq \frac{(ab+bc+ca)^3}{27}[/tex]
[tex]\rightarrow (abc)^2(a^2+b^2+c^2)\leq \frac{(ab+bc+ca)^3}{27}(a^2+b^2+c^2)=\frac{ab+bc+ca}{27}.(ab+bc+ca)^2.(a^2+b^2+c^2)\leq \frac{ab+bc+ca}{27}.27=ab+bc+ca\leq \frac{(a+b+c)^2}{3}=9(Q.E.D)[/tex]
 

ankhongu

Học sinh tiến bộ
Thành viên
17 Tháng tám 2018
1,063
719
151
18
Hà Nội
Dong Da secondary school
Câu 2 có Câu 1 gợi ý cho 1 phần ngon quá còn gì :D
[tex]ab+bc+ca\geq 3\sqrt[3]{(abc)^2}\rightarrow (abc)^2\leq \frac{(ab+bc+ca)^3}{27}[/tex]
[tex]\rightarrow (abc)^2(a^2+b^2+c^2)\leq \frac{(ab+bc+ca)^3}{27}(a^2+b^2+c^2)=\frac{ab+bc+ca}{27}.(ab+bc+ca)^2.(a^2+b^2+c^2)\leq \frac{ab+bc+ca}{27}.27=ab+bc+ca\leq \frac{(a+b+c)^2}{3}=9(Q.E.D)[/tex]
Q.E.D là gì ạ ? Với cả chỗ cuối phải là 3 chứ sao lại là 9 ạ ?
 

ankhongu

Học sinh tiến bộ
Thành viên
17 Tháng tám 2018
1,063
719
151
18
Hà Nội
Dong Da secondary school
upload_2019-8-14_17-20-5.png
Ở đoạn tô đỏ thì phải là 3 chứ sao lại là 9 ạ ?
 
Top Bottom