Toán 9 Bất Đẳng thức

matheverytime

Học sinh tiến bộ
Thành viên
19 Tháng sáu 2017
1,170
1,126
201
21
Bình Định
Đại học Khoa Học Tự Nhiên - ĐHQG TPHCM
2 vế đồng nhất nên ta
chuẩn hóa abc=1
[tex]\left\{\begin{matrix} p=a+b+c & & \\ q=ab+bc+ac & & \\ r=abc & & \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]a^2+b^2+c^2+\frac{9}{(a+b+c)}-2(ab+bc+ac)=p^2+\frac{9}{p}-4q[/tex]
Theo bđt schur ta có : [tex]p^3+9r\geq 4pq =>q\leq \frac{p^3+9}{4p}[/tex]
[tex]p^2+\frac{9}{p}-4q\geqslant p^2+\frac{9}{p}-4\frac{p^3+9}{4p}=\frac{4p^3+36-4p^3-36}{4p}=0[/tex]
=>đpcm
 

NoName23

Học sinh
Thành viên
2 Tháng một 2018
197
54
36
19
Hải Phòng
THCS Lương Khánh Thiện
2 vế đồng nhất nên ta
chuẩn hóa abc=1
[tex]\left\{\begin{matrix} p=a+b+c & & \\ q=ab+bc+ac & & \\ r=abc & & \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]a^2+b^2+c^2+\frac{9}{(a+b+c)}-2(ab+bc+ac)=p^2+\frac{9}{p}-4q[/tex]
Theo bđt schur ta có : [tex]p^3+9r\geq 4pq[/tex][tex] =>q\leq \frac{p^3+9}{4p}[/tex]
[tex]p^2+\frac{9}{p}-4q\geqslant p^2+\frac{9}{p}-4\frac{p^3+9}{4p}=\frac{4p^3+36-4p^3-36}{4p}=0[/tex]
=>đpcm
T..T cho e hỏi cs đoạn gạch chân kia là ntn ạ?? schur bậc 3 phải k ạ? tại e chưa học nên k hiểu
 

dangtiendung1201

Cựu Mod Toán
Thành viên
24 Tháng mười hai 2018
1,272
1,359
191
20
Thái Bình
THCS Lương Thế VInh-Thành phố Thái Bình
2 vế đồng nhất nên ta
chuẩn hóa abc=1
[tex]\left\{\begin{matrix} p=a+b+c & & \\ q=ab+bc+ac & & \\ r=abc & & \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]a^2+b^2+c^2+\frac{9}{(a+b+c)}-2(ab+bc+ac)=p^2+\frac{9}{p}-4q[/tex]
Theo bđt schur ta có : [tex]p^3+9r\geq 4pq =>q\leq \frac{p^3+9}{4p}[/tex]
[tex]p^2+\frac{9}{p}-4q\geqslant p^2+\frac{9}{p}-4\frac{p^3+9}{4p}=\frac{4p^3+36-4p^3-36}{4p}=0[/tex]
=>đpcm
Anh ơi có cách nào mà không cần dùng Schur không ạ?
 
Top Bottom