Toán 10 Bất đẳng thức

Thái Vĩnh Đạt

Học sinh chăm học
Thành viên
6 Tháng tám 2017
592
263
134
19
Phú Yên
THCS Huỳnh Thúc Kháng
[tex]\frac{yz}{x} +\frac{xz}{y} +\frac{yx}{z} \leq x+y+z[/tex]
Đề bị sai rồi bạn, phải là [tex]\frac{yz}{x} +\frac{xz}{y} +\frac{yx}{z} \geq x+y+z[/tex]
Ta có [tex]\frac{xy}{z}+\frac{yz}{x}+\frac{xz}{y}=\frac{xyz}{x^{2}}+\frac{xyz}{y^{2}}+\frac{xyz}{z^{2}}=xyz\left ( \frac{1}{x^{2}}+\frac{1}{y^{2}}+\frac{1}{z^{2}} \right )\geq xyz(\frac{1}{xy}+\frac{1}{yz}+\frac{1}{zx})=xyz.\frac{x+y +z}{xyz}=x+y+z[/tex]
 
  • Like
Reactions: bánh tráng trộn

bánh tráng trộn

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng bảy 2018
487
491
76
19
Trà Vinh
THCS minh TRí
Đề bị sai rồi bạn, phải là [tex]\frac{yz}{x} +\frac{xz}{y} +\frac{yx}{z} \geq x+y+z[/tex]
Ta có [tex]\frac{xy}{z}+\frac{yz}{x}+\frac{xz}{y}=\frac{xyz}{x^{2}}+\frac{xyz}{y^{2}}+\frac{xyz}{z^{2}}=xyz\left ( \frac{1}{x^{2}}+\frac{1}{y^{2}}+\frac{1}{z^{2}} \right )\geq xyz(\frac{1}{xy}+\frac{1}{yz}+\frac{1}{zx})=xyz.\frac{x+y +z}{xyz}=x+y+z[/tex]
Nhỡ nó âm thì sao ,??
[tex]\frac{yz}{x} +\frac{xz}{y} +\frac{yx}{z} \leq x+y+z[/tex]
Viết đề mà ko có tâm.
 
Top Bottom