Toán Bất đẳng thức

hdiemht

Cựu Mod Toán
Thành viên
11 Tháng ba 2018
1,813
4,026
506
20
Quảng Trị
$Loading....$
  • Like
Reactions: Blue Plus

Blue Plus

Cựu TMod Toán|Quán quân WC18
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
7 Tháng tám 2017
4,506
10,437
1,114
Khánh Hòa
$\color{Blue}{\text{Bỏ học}}$
Bài 1 mình được [tex]ab^{4}+ a^{4}b[/tex][tex]-a^{2}b^{3}-a^{3}b{2}\geq 0[/tex] rồi sao nữa bạn
$ \Leftrightarrow ab^3(b - a) - a^3b(b - a) \ge 0 \\\Leftrightarrow ab(b - a)(b^2 - a^2) \ge 0 \\ \Leftrightarrow ab(b - a)^2(b + a) \geq 0 $
Có $ a > 0, b > 0, (b - a)^2 \ge 0, b + a > 0 $
$ \Rightarrow $ BĐT luôn đúng.
 
  • Like
Reactions: hdiemht

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,014
7,479
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
4a) Cách khác: Áp dụng bđt Bunhiacopxki ta có \[ (a+b)(a^3+b^3) \geqslant (a^2+b^2)^2 \\ (a^2+b^2)(a^4+b^4) \geqslant (a^3+b^3)^2 \]
Nhân lại, rút gọn ta có đpcm
 
Top Bottom