Hóa 10 Bảo toàn nguyên tố

Tâm Hoàng

Cựu Cố vấn Hóa
Thành viên
25 Tháng mười 2018
1,560
1,681
251
27
Quảng Bình
Đại học Sư phạm Huế
Câu 11: FeS2: a ; Cu2S: b mol
DD X có 2 chất tan là Fe2(SO4)3: và CuSO4
=> X chứa các ion: Fe3+: a mol; Cu2+: 2b mol; SO42-: 2a + b (mol)
=> Bảo toàn điện tích: 3.a + 2.2b = 2.(2a + b)
=> a - 2b = 0 (1)
Bảo toàn KL: mX = 56.a + 64.2b + 96.(2a + b) = 72 (2)
Giải (1) và (2) suy ra a = 0,2; b = 0,1 mol
Câu 12:
upload_2019-9-28_13-23-48.png
Xét hh X có: nO2/nO3 = 1/3
Xét hh Y có: nCH3NH2/nC2H5Nh2 = 2/1
Giải sử V1 = 3 => nCH3NH2 = 2 mol; nC2H5NH2 = 1 mol
Đốt cháy V1 lít Y => CO2: 4 mol; H2O: 8,5 mol; N2: 1,5 mol
Bảo toàn nguyên tố O: nO = 2.nO2 + 3.nO3 = 2.nCO2 + nH2O
=> 2.nO2 + 3.(3.nO2) = 2.4 + 8,5
=> nO2 = 1,5 mol
Vậy nO3 = 3.nO2 = 4,5 mol
=> V2 = 6 mol
V1 : V2 = 3: 6 = 1 : 2
 
  • Like
Reactions: NoName23

NoName23

Học sinh
Thành viên
2 Tháng một 2018
197
54
36
19
Hải Phòng
THCS Lương Khánh Thiện
Câu 11: FeS2: a ; Cu2S: b mol
DD X có 2 chất tan là Fe2(SO4)3: và CuSO4
=> X chứa các ion: Fe3+: a mol; Cu2+: 2b mol; SO42-: 2a + b (mol)
=> Bảo toàn điện tích: 3.a + 2.2b = 2.(2a + b)
=> a - 2b = 0 (1)
Bảo toàn KL: mX = 56.a + 64.2b + 96.(2a + b) = 72 (2)
Giải (1) và (2) suy ra a = 0,2; b = 0,1 mol
Câu 12:
View attachment 132240
Xét hh X có: nO2/nO3 = 1/3
Xét hh Y có: nCH3NH2/nC2H5Nh2 = 2/1
Giải sử V1 = 3 => nCH3NH2 = 2 mol; nC2H5NH2 = 1 mol
Đốt cháy V1 lít Y => CO2: 4 mol; H2O: 8,5 mol; N2: 1,5 mol
Bảo toàn nguyên tố O: nO = 2.nO2 + 3.nO3 = 2.nCO2 + nH2O
=> 2.nO2 + 3.(3.nO2) = 2.4 + 8,5
=> nO2 = 1,5 mol
Vậy nO3 = 3.nO2 = 4,5 mol
=> V2 = 6 mol
V1 : V2 = 3: 6 = 1 : 2
upload_2019-9-29_13-47-41.png cho em hỏi dòng này , tại sao lại như vậy ạ? đoạn 3nO3=nH2O ạ?
 

Tâm Hoàng

Cựu Cố vấn Hóa
Thành viên
25 Tháng mười 2018
1,560
1,681
251
27
Quảng Bình
Đại học Sư phạm Huế
View attachment 132409 cho em hỏi dòng này , tại sao lại như vậy ạ? đoạn 3nO3=nH2O ạ?
Trong O2 có 2 nguyên tử O
Trong O3 có 3 nguyên tử O
Trong CO2 có 2 nguyên tử O
Trong H2O có 1 nguyên tử O
Trước phản ứng O nằm trong O2 và O3
Sau phản ứng O nằm trong CO2 và H2O
Bảo toàn nguyên tố thì O trước pứ = O sau pứ
=> 2.nO2 + 3,nO3 = 2.nCO2 + nH2O
 
Top Bottom