Hóa 11 Bảo toàn e-

Nguyen van duy

Học sinh tiến bộ
Thành viên
24 Tháng bảy 2017
1,092
1,007
206
20
Tuyên Quang
THPT Chuyên Tuyên Quang
  • Like
Reactions: phuonganhbx

học mãi.vn.com

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng tám 2017
212
90
61
Bà Rịa - Vũng Tàu
trường thpt lê hồng phong
Hòa tan hoàn toàn m(g) 1 oxit Fe có công thức FexOy cần vừa đủ 800ml dung dịch HNO3 2M thu được dung dịch A và 0,1 mol NO
a, Tính khối lượng muối thu đc
b, tính khối lượng oxit
quy fexoy thành fe và o với số mol lần lượt là a và b
nh+=2no+4nNO, suy ra no
bte suy ra nfe
bt n suy ra nNO3-
a)tính được m muối=mno3-+mfe
b)moxit=mfe+mo
em tự thế số vào tính nhé, thắc mắc gì cứ hỏi

hay thì nhớ like^^
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Nguyen van duy

Nguyen van duy

Học sinh tiến bộ
Thành viên
24 Tháng bảy 2017
1,092
1,007
206
20
Tuyên Quang
THPT Chuyên Tuyên Quang
quy fexoy thành fe và o với số mol lần lượt là a và b
nh+=2no+4nNO, suy ra no
bte suy ra nfe
bt n suy ra nNO3-
a)tính được m muối=mno3-+mfe
b)moxit=mfe+mo
em tự thế số vào tính nhé, thắc mắc gì cứ hỏi

hay thì nhớ like^^
Lạy bạn, trả lời linh tinh thế, chị @Nguyễn Hương Trà giúp e với, cách em có đúng ko ạ
 
Last edited:
  • Like
Reactions: phuonganhbx

Nguyen van duy

Học sinh tiến bộ
Thành viên
24 Tháng bảy 2017
1,092
1,007
206
20
Tuyên Quang
THPT Chuyên Tuyên Quang
a, nHNO3=1,6 mol
n NO3- trong muối Fe(NO3)3= ne=3nNO=0,3 mol
Bảo toàn nguyên tố: nNO3- trong NH4NO3 =nHNO3 bđ – 3nNO3 trong Fe(NO3)3 –nNO=1,6 -0,9-0,1=0,6 mol
=> nNH4NO3 = 0,6 mol
=> m muối thu đc = 0,3.242 + 0,6.80=120,6 g
b,
[tex]Fe^{0}[/tex] -3e->Fe3+
a........3a
[tex]O^{0}[/tex] + 2e-> O 2-
b.....2b
=> ne- = 3a=2b+0,3
=> 3a-2b=0,3
Mà nFe =nFe(NO3)3 =0,3
=>a=0,3 ; b=0,3
=> m oxit=21,6 g
 

Happy Ending

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng hai 2018
281
556
86
21
Du học sinh
$\color{red}{\text{HOCMAI}\bigstar\text{FORUM}}$
a, nHNO3=1,6 mol
n NO3- trong muối Fe(NO3)3= ne=3nNO=0,3 mol
Bảo toàn nguyên tố: nNO3- trong NH4NO3 =nHNO3 bđ – 3nNO3 trong Fe(NO3)3 –nNO=1,6 -0,9-0,1=0,6 mol
=> nNH4NO3 = 0,6 mol
=> m muối thu đc = 0,3.242 + 0,6.80=120,6 g
b,
[tex]Fe^{0}[/tex] -3e->Fe3+
a........3a
[tex]O^{0}[/tex] + 2e-> O 2-
b.....2b
=> ne- = 3a=2b+0,3
=> 3a-2b=0,3
Mà nFe =nFe(NO3)3 =0,3
=>a=0,3 ; b=0,3
=> m oxit=21,6 g
bạn tự giải kìa
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
29
Hòa tan hoàn toàn m(g) 1 oxit Fe có công thức FexOy cần vừa đủ 800ml dung dịch HNO3 2M thu được dung dịch A và 0,1 mol NO
a, Tính khối lượng muối thu đc
b, tính khối lượng oxit

Qui thành a mol Fe, b mol O
Bảo toàn mol e : 3a = 2b + 3*0,1
Mol NO3- tạo muối = = 1,6 - 0,1 = 1,5
=> muối Fe(NO3)3 = a = 0,5 mol => m = 242*0,5 = 121
=> b = 0,6 => oxit Fe5O6 ?????

Xem lại số liệu !!!!
 

Vy Mity

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng chín 2017
744
597
126
21
Đắk Lắk
THPT Krông Ana
Hòa tan hoàn toàn m(g) 1 oxit Fe có công thức FexOy cần vừa đủ 800ml dung dịch HNO3 2M thu được dung dịch A và 0,1 mol NO
a, Tính khối lượng muối thu đc
b, tính khối lượng oxit
GIẢI
số mol của NO3- = 0,8 * 2=1,6 MOL
Ngoài số mol tạo khí còn lại nằm trong dung dịch Fe(NO3)3
BTNT=> n fe(no3)3= ( 1.6-0,1)/3 =0.5 mol==? m= 121 gam
Quy đổi : sắt oxit về Fe và O
ta có pt (0.5*3)=(0,1*3) + ( nO *2)=> nO =0.6
==> ???? Bạn ơi đề bị sai rồi đấy nhé
 
  • Like
Reactions: Nguyen van duy

Lê Hạnh Đạt

Học sinh
Thành viên
17 Tháng mười hai 2017
56
32
36
Tuyên Quang
THCS Hồng Thái
Hòa tan hoàn toàn m(g) 1 oxit Fe có công thức FexOy cần vừa đủ 800ml dung dịch HNO3 2M thu được dung dịch A và 0,1 mol NO
a, Tính khối lượng muối thu đc
b, tính khối lượng oxit
mình thấy đề bài có gì đó sai sai bạn xem lại đề bài đi
 
  • Like
Reactions: Nguyen van duy
Top Bottom