Bạn nào có Phương pháp giải bài này không ?

L

linh030294

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hoà tan 20 gam hỗn hợp 2 muối cacbonat kim loại hoá trị I và II bằng dung dịch HCL dư thu được dung dịch A và 4,48 lít CO2 (ở đktc) . Tính Khối lượng muối tạo thành trong dung dịch A .
Các bạn nhớ nêu ra phương pháp sử dụng nha !Giải giúp bài này cho tớ vài phương pháp !
 
Last edited by a moderator:
X

xuantungaut2t

Hoà tan 20 gam hỗn hợp 2 muối cacbonat kim loại hoá trị I và II bằng dung dịch HCL dư thu được dung dịch A và 4,48 lít CO2 (ở đktc) . Tính Khối lượng muối tạo thành trong dung dịch A .
Các bạn nhớ nêu ra phương pháp sử dụng nha !

nhìn pt nhé

[TEX]MCO_3 + 2HCl ---->MCl_2 + CO_2 + H_2O[/TEX]
[TEX]N_2CO_3 + 2HCl ---> 2NCl + CO_2 + H_2O[/TEX]

dùng bảo toàn khối lượng nhé!

[TEX]20 + m_{HCl} = m_{Muoi} + m_{CO_2} + m_{H_2O}[/TEX]

[TEX]=> m_{Muoi} = 20 + m_{HCl} - m_{CO_2} - m_{H_2O} [/TEX]

[TEX]n_{HCl} = 2n_{CO_2}[/TEX]

[TEX]n_{H_2O} = n_{CO_2} [/TEX]

đó cậu tự thay số nhé tớ ko có máy tính! :D:D:D

Sai đâu các bác chỉ bảo nha!
 
C

cuopcan1979

Hoà tan 20 gam hỗn hợp 2 muối cacbonat kim loại hoá trị I và II bằng dung dịch HCL dư thu được dung dịch A và 4,48 lít CO2 (ở đktc) . Tính Khối lượng muối tạo thành trong dung dịch A .
Các bạn nhớ nêu ra phương pháp sử dụng nha !Giải giúp bài này cho tớ vài phương pháp !
Dùng tăng giảm khối lượng nhé.
MCO3+2HCl------> MCl2+CO2+ H2O
N2CO3 +2HCl----->2NCl+CO2+H2O
Ta thấy cứ một mol muối tham gia phản ứng khối lượng tăng(71-60)=11g Tổng số mol muối đã tham gia pu chính bằng số mol CO2 thoát ra. Vậy khối lượng tăng là 0,2.11=2,2g=> khối lượng muối tạo ra là 20+2,2=22,2g
 
L

lethyhung

Hoà tan 20 gam hỗn hợp 2 muối cacbonat kim loại hoá trị I và II bằng dung dịch HCL dư thu được dung dịch A và 4,48 lít CO2 (ở đktc) . Tính Khối lượng muối tạo thành trong dung dịch A .
Phuơng pháp thường sử dụng nhất:

Hai muối: MCO3 và N2CO3 có số mol lần lượt là x và y
Ta Có k.lg của hh: M.x + 2N.y + 60(x+y) = 20 (1)

MCO3+2HCl------> MCl2+CO2+ H2O
x mol..................x........x
N2CO3 +2HCl----->2 NCl+CO2+H2O
ymol.........................2y.......y
Số mol CO2 = (x+y) = 0,2 (2)
Thay (2) vào (1) => M.x + 2N.y = 8 (3)
K.lg muối (M+71).x + (N + 35,5).2y
<=> M.x+2N.y + 71(x+y) = 8 + 71. 0,2 = 22,2 gam ;)
 
L

lethyhung

Làm bài này cho tui với !!!
Cho từ từ dd chứa x mol HCl vào hết dd chứa y mol Na2CO3 được dd A.
1/ Hỏi dd A có những chất gì? bao nhiêu mol tính theo x và y ?
2/ Nếu cho dd CaCl2 dư vào dd A thì tạo ra 1 gam kết tủa. Nếu cho 1 lít dd KOH 1M vào dd A thì p.ư vừa đủ.
Tìm giá tị của x và y?
 
1

1251993

Th1:x=y thi d d A chi co muoi NaCl voi so mol la:nNaCl=x
Th2: x>y thi d d A cung chi chua 1 muoi NaCl nhung voi so mol la:nNaCl=2y
Th3: x<y thi d d A chua 2 muoi NaCl Va Na2CO3 du voi số mol là:
nNaCl=x ;nNa2CO3=y-0,5x
b,
 
C

cuopcan1979

Do cho từ từ HCl vào dd Na2CO3 nên có các pu sau có thể xảy ra.
HCl+Na2CO3-------> NaHCO3+NaCl (1)
NaHCO3+HCl------->NaCl+CO2+H2O(2)
TH1: x<=y thì chỉ xảy ra pu(1)=> dd chỉ có NaHCO3 nNaHCO3=x(mol) và Na2CO3 dư nNa2CO3=y-x(mol)
TH2: x>=2y thì xảy ra cả 2 pu (1) và (2) và HCl dư.=> trong dd có NaCl và HCl dư. nNaCl=2y(mol) nHCl=x-2y(mol)
TH3: y<x<2y Trong dd có NaCl, NaHCO3. nNaCl=x(mol), nNaHCO3=2y-x(mol)
Bài bày ko cẩn thận rất dễ sai minh cung có thể sai nhưng nói chung là có 3 TH này
 
L

lethyhung

Sao bạn không làm cả câu b đi. Mình vừa thi xong, làm bài nhưng ko tự tin lắm, muốn có kết quả để đối chiếu
 
Top Bottom