Vật lí 11 bài về cảm ứng từ

nhutam943@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
9 Tháng tư 2020
1
0
1
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hai dây dẫn thẳng dài vô hạn đặt song song trong không khí cách nhau một khoảng d = 8 cm có các dòng I1 = 2A, I2 = 4A đi qua, hai dòng cùng chiều.
a.Xác định độ lớn cảm ứng từ tại điểm M nằm trên đường trung trực và cách đoạn nối 2 dòng một khoảng bằng 5 cm?
 

Deathheart

Cựu TMod Vật Lí
Thành viên
18 Tháng năm 2018
1,535
2,868
411
Quảng Trị
THPT Đông Hà
Hai dây dẫn thẳng dài vô hạn đặt song song trong không khí cách nhau một khoảng d = 8 cm có các dòng I1 = 2A, I2 = 4A đi qua, hai dòng cùng chiều.
a.Xác định độ lớn cảm ứng từ tại điểm M nằm trên đường trung trực và cách đoạn nối 2 dòng một khoảng bằng 5 cm?
Hình bạn tự vẽ ha
Khoảng cách từ điểm M đến hai dòng điện là: [tex]r=\sqrt{0,04^2+0,05^2}\approx 0,064(m)[/tex]
Độ lớn cảm ứng từ do I1 gây ra tại M là [tex]B_{1}=2.10^{-7}.\frac{I_{1}}{r}=6,25.10^{-6}(T)[/tex]
Độ lớn cảm ứng từ do I2 gây ra tại M là [tex]B_{2}=2.10^{-7}.\frac{I_{2}}{r}=1,25.10^{-5}(T)[/tex]
I1 và I2 cùng chiều nên [tex](\vec B1,\vec B2)=\alpha[/tex] với [tex]tan\frac{\alpha}{2}=\frac{0,04}{0,05}\Rightarrow \alpha=77,32^{0}[/tex]
Độ lớn cảm ứng từ tổng hợp tại M: [tex]B=\sqrt{B_{1}^2+B_{2}^2+2B_{1}B_{2}cos\alpha}\approx 1,52(T)[/tex]
 
Top Bottom