Bài toán xác định KL

B

bdh_115

  • Like
Reactions: Ng.Klinh
P

phamthimai146

78)Hòa tan 174 g hỗn hợp gồm hai muối cacbonat và sunfit của cùng một kim loại kiềm vào dd HCl dư .Toàn bộ khí thoát ra được hấp thụ tối thiểu bởi 500ml dung dịch KOH 3M .Xđ KL kiềm


Gọi a, b là số mol M2CO3 và M2SO3
==> khí là a mol CO2 và b mol SO2 ==> XO2 a+b mol
Toàn bộ khí thoát ra được hấp thụ tối thiểu bởi 500ml dung dịch KOH 3M :
XO2 + KOH ---> KHXO3
==> mol XO2 = mol KOH = a+b = 1,5
Phân tử lượng trung bình = 174/1,5 = 116
==> 2M + 60 < 116 < 2M + 80 ==> 18 < M < 28 ==> là Na
 
  • Like
Reactions: Ng.Klinh
Top Bottom