Bài toán xác định khoảng phản ứng

M

mymi371995

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

BÀI 1: ĐỐTCHÁY HOÀN TOÀN 84 GAM MỘT HỖN HỢP X GỒM FeS2 VÀ CuS2 BẰNG LƯỢNG OXI DƯ TA ĐƯỢC CHẤT RẮN B( GỒM CÁC OXIT TƯƠNG ỨNG VỚI HOÁ TRỊ CAO NHẤT CỦA KIM LOẠI) VÀ 20.16 LÍT KHÍ SO2(ĐKTC).CHUYỂN TOÀN BỘ LƯỢNG SO2 THÀNH SO3 RỒI HẤP THỤ VÀO NƯỚC ĐƯỢC DUNG DỊCH C. CHO TOÀN BỘ B VÀO C, KHUẤY KĨ CHO CÁC PHẢN ỨNG XẢY RA HOÀN TOÀN RỒI LỌC,RỬA PHÀN KHÔNG TAN NHIỀU LẦN BẰNG NƯỚC THU ĐƯỢC CHẤT RẮN D KHÔNG TAN. TÍNH SỐ GAM CỦA D.
BÀI 2: CHO 3.72 GAM HỖN HỢP X GỒM Zn VÀ Fe VÀO 200 ML DUNG DỊCH Y GỒM HCl 0.5M VÀ H2SO4 0.15M LOÃNG.
A) HỖN HỢP X CÓ TAN HẾT TRONG Y KHÔNG?
B) KHI PHẢN ỨNG KẾT THÚC THẤY CÓ 0.12 GAM H2 THOÁT RA. NẾU CÔ CẠN DUNG DỊCH CÓ THỂ THU ĐƯỢC KHOẢNG BAO NHIÊU GAM MUỐI KHAN?
C) CHO DUNG DỊCH Z GỒM NaOH 0.2 M VÀ Ba(OH)2 0.1 M TÁC DỤNG VỚI DUNG DỊCH SAU KHI X TAN TRONG Y SAO CHO KẾT TỦA THU ĐƯỢC NHỎ NHẤT. TÍNH THỂ TÍCH DUNG DỊCH Z ĐÃ DÙNG VÀ KHỐI LƯỢNG KẾT TỦA THU ĐƯỢC.
 
K

kingvip

BÀI 1: ĐỐTCHÁY HOÀN TOÀN 84 GAM MỘT HỖN HỢP X GỒM FeS2 VÀ CuS2 BẰNG LƯỢNG OXI DƯ TA ĐƯỢC CHẤT RẮN B( GỒM CÁC OXIT TƯƠNG ỨNG VỚI HOÁ TRỊ CAO NHẤT CỦA KIM LOẠI) VÀ 20.16 LÍT KHÍ SO2(ĐKTC).CHUYỂN TOÀN BỘ LƯỢNG SO2 THÀNH SO3 RỒI HẤP THỤ VÀO NƯỚC ĐƯỢC DUNG DỊCH C. CHO TOÀN BỘ B VÀO C, KHUẤY KĨ CHO CÁC PHẢN ỨNG XẢY RA HOÀN TOÀN RỒI LỌC,RỬA PHÀN KHÔNG TAN NHIỀU LẦN BẰNG NƯỚC THU ĐƯỢC CHẤT RẮN D KHÔNG TAN. TÍNH SỐ GAM CỦA D.

BÀI 2: CHO 3.72 GAM HỖN HỢP X GỒM Zn VÀ Fe VÀO 200 ML DUNG DỊCH Y GỒM HCl 0.5M VÀ H2SO4 0.15M LOÃNG.
A) HỖN HỢP X CÓ TAN HẾT TRONG Y KHÔNG?
B) KHI PHẢN ỨNG KẾT THÚC THẤY CÓ 0.12 GAM H2 THOÁT RA. NẾU CÔ CẠN DUNG DỊCH CÓ THỂ THU ĐƯỢC KHOẢNG BAO NHIÊU GAM MUỐI KHAN?
C) CHO DUNG DỊCH Z GỒM NaOH 0.2 M VÀ Ba(OH)2 0.1 M TÁC DỤNG VỚI DUNG DỊCH SAU KHI X TAN TRONG Y SAO CHO KẾT TỦA THU ĐƯỢC NHỎ NHẤT. TÍNH THỂ TÍCH DUNG DỊCH Z ĐÃ DÙNG VÀ KHỐI LƯỢNG KẾT TỦA THU ĐƯỢC.


nHCl = 0,1 (mol)
nH2SO4=0,03 (mol)
=> n [tex]H^+[/tex]=0,1+0,03*2=0,16(mol)
Giả sử hh chỉ có Fe => n=0,066
Mà ta có pt [tex] Fe + 2H^+ => Fe^{2+} + H_2[/tex]
=> n [tex]H^+[/tex]=0,066*2=0,132 < 0,16
=> Axít dư => X tan hết
b/0,06 mol H2 => nH+ = 0,12 mol
+ TH1: 0,1mol [tex]H^+[/tex] là của HCl và 0,02 mol [tex]H^+[/tex] là của H2SO4
=> m muối = 3,72 + 0,1*35,5 + 0,01*96=8,23g
TH2: 0,06 mol [tex]H^+[/tex] là của h2SO4 và 0,06 mol của HCl
=> m mối= 3,72 + 0,03*96+0,06*35,5=8,73g
=> 8,23<m muối < 8,73g
Mặt khác tính được số mol cuả Zn và Fe lần lượt là 0,04 và 0,02mol

c/n [tex]H^+[/tex] còn dư = 0,04mol.
Gọi V là thể tích cần dùng => nNaOH=0,2V
nBa(OH)2=0,1V
=> n[tex]OH^-[/tex]=0,4V
TH1:
Để lượng kết tủa nhỏ nhất => có một kết tuả là BaSO4
Ban đầu phản ứng trung hoà giữa H+ và OH-
Để kết tuả nhỏ nhấg => chi có phản ứng trung hòa thôi
=> 0,4V=0,04=> V=0,1l
n Ba2+=0,1*0,1=0,01 mol
Để lượng kết tủa nhỏ nhất => n[tex]{SO_4}^{2-}[/tex] nhỏ nhất chính là TH1=> n[tex]{SO_4}^{2-}[/tex]=0,01 mol =>m BaSO4= 2,33g

TH2 trong dd còn X+Y không còn có axít H2SO4. Vậy ngoài phản ứng trung hòa còn phản ứng với muối tạo kết tuả.
TH này vất vả hẹn hôm sau post
Hjx đề cho m kết tuả lớn nhất thì may ra đỡ khổ
 
A

anhtuan_9517


giai thich de hieu mot chut duoc khong
 
V

vantatthieu

ai học giỏi hoá thì ép nick mình nha nikent_no1 ai ép nick kèm mình với nếu là gỉl thi càng tốt hihi
 
Top Bottom