Hóa 9 Bài toán về rượu

Đỗ Hằng

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
18 Tháng chín 2017
2,110
2,764
456
20
Thanh Hóa
THPT Triệu Sơn 3

Kyanhdo

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
22 Tháng sáu 2017
2,357
4,161
589
19
TP Hồ Chí Minh
THPT Gia Định
Cho 11 (g) hỗn hợp CH3OH và [tex]C_{n}H_{2n+1}OH[/tex]được trộn theo tỉ lệ 2:1 tác dụng với Na dư thu được 3,36 (l) H2 (đktc)
a, Tính khối lượng mỗi rượu
b, Xác định công thức của [tex]C_{n}H_{2n+1}OH[/tex]
cách khác
[tex]CH_3OH+Na=>CH_3ONa+\frac{1}{2}H_2[/tex]
a.................................................................[tex]\frac{a}{2}[/tex]
[tex]C_{n}H_{2n+1}OH+Na=>C_{n}H_{2n+1}ONa+\frac{1}{2}H_2[/tex]
b..............................................................................................[tex]\frac{b}{2}[/tex]
Có hệ pt: [tex]\left\{\begin{matrix} \frac{a}{b}=\frac{1}{2} \\ \frac{a}{2}+\frac{b}{2}=\frac{3,36}{22,4}\end{matrix}\right.[/tex]
a= 0,1; y=0,2 => Tính được khối lượng mỗi rượu
b) Có được số mol [tex]C_{n}H_{2n+1}OH[/tex], áp dụng định luật bảo toàn khối lượng
[tex]0,1.32+0,2(12n+2n+1+16+1).0,2= 11[/tex]
=> tính được m
 
  • Like
Reactions: Ng T Dũng
Top Bottom