bài toán về rượu , giúp em với !!!!

H

haimk

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho 1 bình kín có thể tích là 12 l , chứa hỗn hợp A gồm 1 rượu no đơn chức và 1 rượu ko no có 1 nối đôi đơn chức , Đun nóng bình tới 136.5 độ C, để rượu hóa hơi hoàn toàn thì trong bình là 0.14at.Thêm vào bình 8 gam 0xi , dùng dư .sau đó đốt cháy hoàn toàn rồi đưa bình về nhiệt độ ban đầu thấy P bình là 0.98 at .Dẫn sản phẩm cháy vào bình thì thu đc 23.64 gam kết tủa trắng , Tìm công thức cấu tạo và gọi tên các rượu
 
H

haimk

đề thiếu anh à
dẫn sản phẩm cháy vào bình NaOH dư , sau đó thêm bariclorua dư vào thì thu dc 23.64 gam kết tủa
 
R

rab7189

gọi công thức của hai rươu là CnH2n+2O và CmH2mO
số mol 2 rượu:
n=(0,14x12)/[0,08205x(136,5+273)]=0,05mol
CnH2n+2O + 3n/2 O2 = nCO2 +(n+1)H2O
CmH2mO + (3m-1)/2 O2 = mCO2 + mH2O
CO2 + 2NaOH = Na2CO3 +H2O
Na2CO3 + BaCl2 = 2NaCl + BaCO3
n BaCO3 = 23,64:197 =0,12 mol=n Na2CO3=n CO2
vậy có: số mol từng rượu tương ứng là x và y thì có các pt:
nx+my=0,12
x+y=0,05
số mol hỗn hợp khí sau khi đốt là:
n2=0,98x12/[0,08205x(136,5+273)]=0,35
ta có :
nx+my+(n+1)x+my+8:32-3nx/2-(3m-1)y/2=0,35
thay nx+my=0,12 ta có:
x+0,5y=0,04
suy ra:x=0,03và y=0,02
3n+2m=12
m>=2,nên n<=2,n phải chẵn nên n=2và m=3
C2H5OH và C3H5OH
 
Top Bottom