Hóa 9 Bài toán về nồng độ dung dịch

TNgoc2007

Học sinh
Thành viên
30 Tháng bảy 2021
24
29
21
16
Hậu Giang
THCS Lê Quí Đôn
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Tính nồng độ ban đầu của dung dịch H2SO4 và dung dịch NaOH biết rằng:
- Nếu đổ 3 lít dung dịch NaOH vào 2 lít dung dịch H2SO4 thì sau khi phản ứng dung dịch có tính kiềm với nồng độ 0,1 M.
- Nếu đổ 2 lít dung dịch NaOH vào 3 lít dung dịch H2SO4 thì sau phản ứng dung dịch có tính axit với nồng độ 0,2M.
CÁC BẠN CHO MIK HỎI BÀI NÀY LÀM NHƯ THẾ NÀO VẬY? MIK CẢM ƠN NHIỀU!
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

huyenlinh7ctqp

Cựu PT nhóm Hóa | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
17 Tháng mười hai 2015
3,035
4,708
764
21
[^_^] Muốn biết không [*_-] Tự tìm hiểu nha [+_+]
Tính nồng độ ban đầu của dung dịch H2SO4 và dung dịch NaOH biết rằng:
- Nếu đổ 3 lít dung dịch NaOH vào 2 lít dung dịch H2SO4 thì sau khi phản ứng dung dịch có tính kiềm với nồng độ 0,1 M.
- Nếu đổ 2 lít dung dịch NaOH vào 3 lít dung dịch H2SO4 thì sau phản ứng dung dịch có tính axit với nồng độ 0,2M.
CÁC BẠN CHO MIK HỎI BÀI NÀY LÀM NHƯ THẾ NÀO VẬY? MIK CẢM ƠN NHIỀU!
Gọi x, y là nồng độ của NaOH và $H_2SO_4$
Ý 1 :
$n_{NaOH}=n_{OH-}=3x$
$n_{H_2SO_4}=2y \rightarrow n_{H+}=4y$
Sau pứ $OH-$ dư 0,5 mol $\rightarrow 3x-4y=0,5$ (1)
TN2:
$n_{NaOH}=2x$
$n_{H_2SO_4}=3y \rightarrow n_{H+}=6y$
Sau pứ H+ dư 1 mol $\rightarrow 6y-2x=1$ (2)
Từ (1) và (2) $\rightarrow y=0,4 ; x=0,7$
Có gì k hiểu thì e trả lời xuống phía dưới nhé
 

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,759
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
Tính nồng độ ban đầu của dung dịch H2SO4 và dung dịch NaOH biết rằng:
- Nếu đổ 3 lít dung dịch NaOH vào 2 lít dung dịch H2SO4 thì sau khi phản ứng dung dịch có tính kiềm với nồng độ 0,1 M.
- Nếu đổ 2 lít dung dịch NaOH vào 3 lít dung dịch H2SO4 thì sau phản ứng dung dịch có tính axit với nồng độ 0,2M.
CÁC BẠN CHO MIK HỎI BÀI NÀY LÀM NHƯ THẾ NÀO VẬY? MIK CẢM ƠN NHIỀU!
Gọi nồng độ mol của [TEX]H_2SO_4[/TEX] và [TEX]NaOH[/TEX] lần lượt là [TEX]a,b(M)[/TEX]

*) Nếu đổ 3 lít dung dịch NaOH vào 2 lít dung dịch H2SO4 thì sau khi phản ứng dung dịch có tính kiềm với nồng độ 0,1 M.
[TEX]\Rightarrow[/TEX] Chứng tỏ sau phản ứng có [TEX]NaOH[/TEX] dư

[TEX]2NaOH+H_2SO_4 \rightarrow Na_2SO_4 + 2H_2O[/TEX]
4a <----------- 2a (mol)

Sau pứ: [TEX]NaOH[/TEX] dư : [TEX]3b-4a[/TEX] (mol)

[TEX]C_M(NaOH dư) = \dfrac{3b-4a}{3+2}=0,1(M)(1)[/TEX]


*) Nếu đổ 2 lít dung dịch NaOH vào 3 lít dung dịch H2SO4 thì sau khi phản ứng dung dịch có tính kiềm với nồng độ 0,2 M.
[TEX]\Rightarrow[/TEX] Chứng tỏ sau phản ứng có [TEX]H_2SO_4[/TEX] dư

[TEX]2NaOH+H_2SO_4 \rightarrow Na_2SO_4 + 2H_2O[/TEX]
2b -----------> [TEX]b[/TEX] (mol)

Sau pứ: [TEX]H_2SO_4[/TEX] dư : [TEX]3a-b[/TEX] (mol)

[TEX]C_M(H_2SO_4 dư) = \dfrac{3a-b}{3+2}=0,2(M)(2)[/TEX]

Giải (1) (2) ta có: [TEX]a=0,7;b=1,1[/TEX]

___________________________________
Có gì bạn không hiểu cứ hỏi ở dưới nha! Chúc bạn học tốt ! :Tonton1
 
Last edited:

TNgoc2007

Học sinh
Thành viên
30 Tháng bảy 2021
24
29
21
16
Hậu Giang
THCS Lê Quí Đôn
Gọi x, y là nồng độ của NaOH và $H_2SO_4$
Ý 1 :
$n_{NaOH}=n_{OH-}=3x$
$n_{H_2SO_4}=2y \rightarrow n_{H+}=4y$
Sau pứ $OH-$ dư 0,5 mol $\rightarrow 3x-4y=0,5$ (1)
TN2:
$n_{NaOH}=2x$
$n_{H_2SO_4}=3y \rightarrow n_{H+}=6y$
Sau pứ H+ dư 1 mol $\rightarrow 6y-2x=1$ (2)
Từ (1) và (2) $\rightarrow y=0,4 ; x=0,7$
Có gì k hiểu thì e trả lời xuống phía dưới nhé
Chị ơi, cho em hỏi chỗ nH+ dư 1 mol là sao ạ?
 

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,759
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
Chị ơi, cho em hỏi chỗ nH+ dư 1 mol là sao ạ?
- Nếu đổ 2 lít dung dịch NaOH vào 3 lít dung dịch H2SO4 thì sau phản ứng dung dịch có tính axit với nồng độ 0,2M.

[TEX]\Rightarrow C_M (H_2SO_4 dư) = \dfrac{n_{H_2SO_4}}{2+3}=0,2 (M)[/TEX]

[TEX]\Rightarrow n_{H_2SO_4} (dư)=0,2.5=1(mol)[/TEX]
 
  • Like
Reactions: kido2006

Trung Ngo

Cựu TMod Hóa
Thành viên
27 Tháng tư 2020
1,424
2,820
346
19
Bắc Giang
THPT Lạng Giang 1
Tính nồng độ ban đầu của dung dịch H2SO4 và dung dịch NaOH biết rằng:
- Nếu đổ 3 lít dung dịch NaOH vào 2 lít dung dịch H2SO4 thì sau khi phản ứng dung dịch có tính kiềm với nồng độ 0,1 M.
- Nếu đổ 2 lít dung dịch NaOH vào 3 lít dung dịch H2SO4 thì sau phản ứng dung dịch có tính axit với nồng độ 0,2M.
CÁC BẠN CHO MIK HỎI BÀI NÀY LÀM NHƯ THẾ NÀO VẬY? MIK CẢM ƠN NHIỀU!
CM NaOH=y;H2SO4=y
-TN1:3x-4y=0,1.5=0,5
-TN2:-2x+6y=0,2.5.2=2
-->x=1,1; y=0,7
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006
Top Bottom