Hóa 9 Bài toán về muối cacbonat

Phạm Thúy Hằng

Cựu Phụ trách BP Quản lí & Mod CĐ|Thiên tài vật lí
Thành viên
15 Tháng ba 2017
6,181
1
10,074
1,243
20
Hà Nội
THCS Nam Từ Liêm

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
18
Hưng Yên
Sao Hoả
PTHH: [tex]CaCO_3+2HCl\rightarrow CaCl_2+H_2O+CO_2(1)[/tex]
Theo (1); gt ta có: [tex]n_{CO_2}=n_{CaCO_3}=1(mol)[/tex]
Xét tỉ lệ: [tex]\frac{n_{OH}}{n_{CO_2}}=\frac{1,5}{1}\Rightarrow 1< \frac{n_{OH}}{n_{CO_2}}<2[/tex]
Do đó phản ứng tạo 2 muối
PTHH: [tex]2NaOH+CO_2\rightarrow Na_2CO_3+H_2O(2)\\NaOH+CO_2\rightarrow NaHCO_3(3)[/tex]
Từ (2); (3) ta có hệ:
[tex]\left\{\begin{matrix} a+b=1,5 & \\ \frac{a}{2}+b=1 & \end{matrix}\right.\Rightarrow a;b=...[/tex]
Từ đó tìm được khối lượng muối.
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật

H Đ D

Học sinh
Thành viên
2 Tháng bảy 2018
90
82
36
21
Nghệ An
THPT Đô Lương 3
Dẫn khí CO2 điều chế bằng cách cho 100g CaCo3 tác dụng với dd HCl dư đi vào dd có chứa 60g NaOH. Hãy cho biết số mol muối natri điều chế được
CaCO3+2HCl=CaCl2+CO2+H2O
nCaCO3=100/(40+12+16.3)=1 mol
Theo PTHH thì nCO2=nCaCO3=1 mol
nNaOH=60/(23+1+16)=1,5 mol
Ta có tỉ lệ nNaOH/nCO2=1.5/1=1.5
Do đó xảy ra 2 PTHH
2NaOH+CO2=Na2CO3+H2O
2x x x
NaOH+CO2=NaHCO3
y y y
gọi số mol như ở PT trên
Ta có hệ x+y=0,1 và 2x+y=0,15
suy ra x=y=0,05
Hay nNa2CO3=nNaHCO3=0,05
mNa2CO3=...
mNaHCO3=.......
sy ra m muối = tổng 2 cái trên
 

You Know

Trùm vi phạm
Thành viên
30 Tháng bảy 2018
617
236
101
Hà Nội
youknow
Số Mol CaCO3 = 100/100 = 1 (mol)
Bt nguyên tố C=> số mol CaCO3 = số mol CO2 = 1 (mol)
Có $1<\frac{n_{NaỌH}}{n_{CO_2}}=\frac{1.5}{1}<2$
=> pư tạo 2 muối, muối ax và muối trung hòa
upload_2018-12-26_21-4-40.png
mol 1.5__________0.75_________________________0.75
upload_2018-12-26_21-5-51.png
mol____________0.25____________0.25____________0.5
=>$n_{Na_2CO_3}= n_{NaHCO_3}=0.5\left(mol\right)$
=>.....................................
 

Attachments

  • upload_2018-12-26_21-4-24.png
    upload_2018-12-26_21-4-24.png
    4.6 KB · Đọc: 62
  • Like
Reactions: Phạm Thúy Hằng
Top Bottom