Hóa 9 bài toán về lượng chất dư

TNgoc2007

Học sinh
Thành viên
30 Tháng bảy 2021
24
29
21
16
Hậu Giang
THCS Lê Quí Đôn
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho13,6 gam hỗn hợp gồm Mg và Fe được hoà tan trong 100 ml dung dịch CuSO4. Sau phản ứng nhận được dung dịch A và 18,4 gam chất rắn B gồm 2 kim loại. Thêm NaOH dư vào A rồi lọc kết tủa tách ra nung nóng trong không khí đến khối lượng không đổi nhận được chất rắn D gồm MgO và Fe2O3 nặng 12 gam. Tính lượng Fe, Mg ban đầu
Các bạn giải giúp mik bài này với, mik cảm ơn!
 

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,759
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
Cho13,6 gam hỗn hợp gồm Mg và Fe được hoà tan trong 100 ml dung dịch CuSO4. Sau phản ứng nhận được dung dịch A và 18,4 gam chất rắn B gồm 2 kim loại. Thêm NaOH dư vào A rồi lọc kết tủa tách ra nung nóng trong không khí đến khối lượng không đổi nhận được chất rắn D gồm MgO và Fe2O3 nặng 12 gam. Tính lượng Fe, Mg ban đầu
Các bạn giải giúp mik bài này với, mik cảm ơn!
Gọi mol của [TEX]Fe[/TEX] và [TEX]Mg[/TEX] phản ứng là [TEX]a,b[/TEX] (mol)

Mol [TEX]Fe[/TEX] dư là [TEX]c[/TEX] (mol)

[TEX]\Rightarrow 56a + 24b + 56c = 13,6 (1)[/TEX]

[TEX]Fe + CuSO_4 \rightarrow FeSO_4 + Cu[/TEX]
a ---------------------------------------- a (mol)

[TEX]Mg + CuSO_4 \rightarrow MgSO_4 + Cu[/TEX]
b ---------------------------------------- b (mol)

18,4 gam chất rắn B gồm 2 kim loại: [TEX]Cu, Fe[/TEX] dư

[TEX]\Rightarrow 64a + 64b + 56c = 18,4 (2)[/TEX]

chất rắn D gồm [TEX]MgO[/TEX] (b mol) và [TEX]Fe_2O_3[/TEX] ([TEX]\dfrac{a}{2}[/TEX] mol)

[TEX]\Rightarrow 40b + 160.\dfrac{a}{2}=12(3)[/TEX]

(1)(2)(3): ta có : [TEX]a=b=c=0,1(mol)[/TEX]

Từ đó [TEX]m_{Mg}=2,49(g)[/TEX]; [TEX]m_{Fe}=11,2(g)[/TEX]
 
Last edited:
Top Bottom