Hóa 9 bài toán về lượng chất dư

TNgoc2007

Học sinh
Thành viên
30 Tháng bảy 2021
24
29
21
16
Hậu Giang
THCS Lê Quí Đôn
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 6,8 gam hỗn hợp Fe và CuO tan trong 100 ml axit HCl dung dịch A + thoát ra 224 ml khí B (đktc) và lọc được chất rắn D nặng 2,4 gam. Thêm tiếp HCl dư vào hỗn hợp A + D thì D tan 1 phần, sau đó thêm tiếp NaOH đến dư và lọc kết tủa tách ra nung nống trong không khí đến lượng không đổi cân nặng 6,4 gam. Tính thành phần khối lượng Fe và CuO trong hỗn hợp đầu.
Mong mọi người giúp mik giải bài này, mik cảm ơn nhiều!
 

Myfriend_FPT

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng chín 2020
875
1,482
146
Sao Hỏa
Bến Tre
THCS Nguyễn Văn Bánh
nB=H2=0,01mol
D tan 1 phần =>D gồm Cu và Fe dư
Gọi x,y,z là số mol CuO(bđ) ,Fe(bđ),Cu(sinh ra)
CuO+2HCl------->CuCl2+H2O(a)
x-------------------------x
Fe+CuCl2---->FeCl2+Cu(b)
z------z--------------z-------z
Fe+2HCl-------->FeCl2+H2
0,01----------------0,01----0,01
CuCl2+2NaOH------>Cu(OH)2+2NaCl
FeCl2+2NaOH------->Fe(OH)2+2NaCl
Cu(OH)2--to-->CuO+H2O
4Fe(OH)2+O2--to-->2Fe2O3+4H2O
80x+56y=6,8(1)
mD=(y-0,01-z).56+64.z=2,4(2)
A+D+HCl=>Fe Pư hết thành FeCl2
nCuCl2(Pư NaOH)=nCuCl2(a)-nCuCl2(b)=x-z
m(cr)=160.0,5y+80(x-z)=6,4(3)
(1)(2(3)=>x=y=0,05,z=0,02
%CuO=58,82%
%Fe=41,18%
 

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,759
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
Cho 6,8 gam hỗn hợp Fe và CuO tan trong 100 ml axit HCl dung dịch A + thoát ra 224 ml khí B (đktc) và lọc được chất rắn D nặng 2,4 gam. Thêm tiếp HCl dư vào hỗn hợp A + D thì D tan 1 phần, sau đó thêm tiếp NaOH đến dư và lọc kết tủa tách ra nung nống trong không khí đến lượng không đổi cân nặng 6,4 gam. Tính thành phần khối lượng Fe và CuO trong hỗn hợp đầu.
Mong mọi người giúp mik giải bài này, mik cảm ơn nhiều!
Gọi mol của [TEX]CuO[/TEX] ban đầu là x (mol)

[TEX]n_{H_2}=n_B=0,01(mol) [/TEX]

[TEX]\Rightarrow n_{Fe} (pứ) = 0,01(mol)[/TEX]

[TEX]Fe + CuCl_2 \rightarrow FeCl_2 + Cu[/TEX]
x <---------- x --------------------- x(mol)

Rắn D gồm Fe dư ( y mol) ; Cu (x mol)

[TEX]\Rightarrow 56y + 64x = 2,4 (1) [/TEX]

dd gồm: [TEX]FeCl_2[/TEX] (x + y + 0,01 mol)

[TEX]\xrightarrow[]{t^o} 6,4 (g)[/TEX] gồm [TEX]Fe_2O_3[/TEX] ([TEX]\dfrac{x + y + 0,01}{2} [/TEX]mol)

[TEX]\Rightarrow 160.\dfrac{x + y + 0,01}{2} = 6,4 (2) [/TEX]

[TEX]\Rightarrow x + y = 0,07 [/TEX]

Có 6,8 gam hỗn hợp Fe và CuO

[TEX]\Rightarrow 56(x + y + 0,01) + 80x = 6,8 (3) [/TEX]

Giải (1)(2)(3) => không có kết quả

............
Liệu đề bài có bị sai không?
 
Last edited:

Yorn SWAT

Cựu TMod Hóa|Cựu PCN CLB Hóa học vui
Thành viên
23 Tháng ba 2018
1,367
1,923
241
19
Thanh Hóa
Trường THPT Triệu Sơn 4
nB=H2=0,01mol
D tan 1 phần =>D gồm Cu và Fe dư
Gọi x,y,z là số mol CuO(bđ) ,Fe(bđ),Cu(sinh ra)
CuO+2HCl------->CuCl2+H2O(a)
x-------------------------x
Fe+CuCl2---->FeCl2+Cu(b)
z------z--------------z-------z
Fe+2HCl-------->FeCl2+H2
0,01----------------0,01----0,01
CuCl2+2NaOH------>Cu(OH)2+2NaCl
FeCl2+2NaOH------->Fe(OH)2+2NaCl
Cu(OH)2--to-->CuO+H2O
4Fe(OH)2+O2--to-->2Fe2O3+4H2O
80x+56y=6,8(1)
mD=(y-0,01-z).56+64.z=2,4(2)
A+D+HCl=>Fe Pư hết thành FeCl2
nCuCl2(Pư NaOH)=nCuCl2(a)-nCuCl2(b)=x-z
m(cr)=160.0,5y+80(x-z)=6,4(3)
(1)(2(3)=>x=y=0,05,z=0,02
%CuO=58,82%
%Fe=41,18%
Gọi mol của [TEX]CuO[/TEX] ban đầu là x (mol)

[TEX]n_{H_2}=n_B=0,01(mol) [/TEX]

[TEX]\Rightarrow n_{Fe} (pứ) = 0,01(mol)[/TEX]

[TEX]Fe + CuCl_2 \rightarrow FeCl_2 + Cu[/TEX]
a <---------------------------------- a (mol)

Rắn D gồm Fe dư ( b mol) ; Cu (a mol)

[TEX]\Rightarrow 56b + 64a = 2,4 (1) [/TEX]

dd gồm: [TEX]FeCl_2[/TEX] (a + b + 0,01 mol) ; [TEX]CuCl_2 [/TEX] (x - a mol)

[TEX]\xrightarrow[]{t^o} 6,4 (g)[/TEX] gồm [TEX]CuO[/TEX] (x - a mol) ; [TEX]Fe_2O_3[/TEX] ([TEX]\dfrac{a + b + 0,01}{2} [/TEX]mol)

[TEX]\Rightarrow 80 (x - a ) + 160.\dfrac{a + b + 0,01}{2} = 6,4 (2) [/TEX]

Có 6,8 gam hỗn hợp Fe và CuO

[TEX]\Rightarrow 56(a + b + 0,01) + 80x = 6,8 (3) [/TEX]

Giải (1)(2)(3) ta có : [TEX]a=0,02; b = 0,02; x = 0,05[/TEX]

Do đó trong hỗn hợp ban đầu gồm : [TEX]Fe[/TEX] (0,05 mol) ; [TEX]CuO[/TEX] (0,05 mol)

Từ đây bạn tính [TEX]\%[/TEX] từng chất
anh hỏi tí nhá, Cu2+ đứng sau H thì Fe phản ứng Cu2+ hết r mới phản ứg với H, mà Fe dư thì sao còn Cu2+ trong dd nữa ?
 
Top Bottom