Hóa 9 bài toán về lượng chất dư

TNgoc2007

Học sinh
Thành viên
30 Tháng bảy 2021
24
29
21
16
Hậu Giang
THCS Lê Quí Đôn
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Dẫn 4,48 dm3 CO (ở đktc) đi qua m gam CuO nung nóng nhận được chất rắn X và khí Y. Sục khí Y vào dung dịch Ca(OH)2 dư tách ra 20 gam kết tủa trắng. Hoà tan chất rắn X bằng 200ml dung dịch HCl 2M thì sau phản ứng phải trung hoà dung dịch thu được bằng 50 gam Ca(OH)2 7,4%. Viết PTPƯ và tính m.
CÁC BẠN GIÚP MIK BÀI NÀY VỚI, MIK CẢM ƠN!
 

huyenlinh7ctqp

Cựu PT nhóm Hóa | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
17 Tháng mười hai 2015
3,035
4,708
764
21
[^_^] Muốn biết không [*_-] Tự tìm hiểu nha [+_+]
Dẫn 4,48 dm3 CO (ở đktc) đi qua m gam CuO nung nóng nhận được chất rắn X và khí Y. Sục khí Y vào dung dịch Ca(OH)2 dư tách ra 20 gam kết tủa trắng. Hoà tan chất rắn X bằng 200ml dung dịch HCl 2M thì sau phản ứng phải trung hoà dung dịch thu được bằng 50 gam Ca(OH)2 7,4%. Viết PTPƯ và tính m.
CÁC BẠN GIÚP MIK BÀI NÀY VỚI, MIK CẢM ƠN!
Khí Y là $CO_2$
$n_{CO_2}=0,2 mol=n_{CO}$
$\rightarrow CO$ phản ứng hết
Chất rắn X tan trong dung dịch $HCl \rightarrow $ X chứa $CuO, Cu$
$n_{Ca(OH)_2}=0,05 mol$
$n_{HCl}=0,4 mol$
$\rightarrow n_{HCl}$ pứ $=0,3 mol$
$\rightarrow n_{CuO}$ dư $=0,15 mol$
$\rightarrow n_{CuO}$ bđ $=0,35 mol \rightarrow m=28g$
 
Top Bottom