Hóa 8 BÀI TOÁN VỀ KIM LOẠI TÁC DỤNG VỚI AXIT (1)

G-11F

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng mười một 2018
301
136
61
19
Hà Nội
Trung học Cơ Sở Vạn Phúc
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: cho 9,75 gam một kim loại M tác dụng hết với axit HCl , thu được khí A . Dẫn toàn bộ khí A qua bột CuO nung nóng tạo ra 9,6 gam Cu . Hãy cho biết tên khí A và kim loại M.
Bài 2: Để hòa tan hoàn toàn 5,4 gam 1 kim loại cần 300 gam dung dịch HCl 7,3% .
a- tìm kim loại .
b- Tính C% của dung dịch sau phản ứng.
 
Last edited:

Isla Chemistry

Cựu Trợ lí Admin | Cựu Kiểm soát viên
Thành viên
3 Tháng mười hai 2018
2,272
3,910
541
23
Hà Nội
Hà Nội
$\color{Red}{\fbox{ハノイ建築大学}}$
A là H2
CuO + H2 -> Cu + H2O
--------0,15----0,15--------
TH1
M -> H2
0,15--0,15
-> Zn
TH2
2M -> 3/2H2
0,1------0,15
-> 97,5 ( loại )
Vậy M là Zn. Có thể làm MCln :p Nhưng ở đây kim loại có mỗi 2 hóa trị 2,3 thì làm thế cho nhanh
 
Last edited:

hoangnga2709

Giải Danh dự "Thử thách cùng Box Hóa 2017"
Thành viên
3 Tháng chín 2014
1,028
1,241
339
20
Bình Định
Bài 1: cho 9,75 gam một kim loại M tác dụng hết với axit HCl , thu được khí A . Dẫn toàn bộ khí A qua bột CuO nung nóng tạo ra 9,6 gam Cu . Hãy cho biết tên khí A và kim loại M.
Bài 2: Để hòa tan hoàn toàn 5,4 gam 1 kim loại cần 300 gam dung dịch HCl 7,3% .
a- tìm kim loại .
b- Tính C% của dung dịch sau phản ứng.
Bài 1:
[tex]2M+2nHCl\rightarrow 2MCl_{n}+nH_{2}\\CuO+H_{2}\overset{t^0}{\rightarrow}Cu+H_{2}O[/tex]
Có [tex]n_{Cu}=\frac{9,6}{64}=0,15(mol)\\\Rightarrow n_{H_{2}}=0,15(mol)\\\Rightarrow n_{M}=\frac{2}{n}.n_{H_{2}}=\frac{0,3}{n}[/tex]
Có: [tex]\frac{0,3}{n}.M=9,75\\\Rightarrow M=32,5n[/tex]
Biện luận:
n=1--->M=32,5 (L)
n=2--->M=65 (Zn)
n=3--->M=97,5(L)
Bài 2:
$2M+2nHCl\rightarrow 2MCl_{n}+nH_{2}$
Có:[tex]m_{ct_{HCl}}=\frac{7,3.300}{100}=21,9(g)\\\Rightarrow n_{HCl}=0,6(mol)\\\Rightarrow n_{M}=\frac{0,6}{n}[/tex]
Có: [tex]\frac{0,6}{n}.M=5,4\\\Rightarrow M=9n[/tex]
Biện luận:
n=1
n=2
n=3--->M=27 (Al)
b)[tex]2Al+6HCl\rightarrow 2AlCl_{3}+3H_{2}[/tex]
Có:[tex]n_{AlCl_{3}}=\frac{1}{3}.n_{HCl}=0,2(mol)\\\Rightarrow m_{AlCl_{3}}=26,7(g)[/tex]
BTKL: [tex]m_{dd_{AlCl_{3}}}=5,4+300-\frac{1}{2}.0,6.2=304,8(g)[/tex]
--->C%
 
Top Bottom