Bài toán về HNO3. BTe

B

bluerose_9x_kute

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giải bàu tập bằng phuơng pháp bảo toàn electron.
Hì, giúp mình nhé! Thanks :)

Câu1: Hòa tan hoàn toàn 1,23g hỗn hợp X gồm Cu và Al vào dd HNO3 đặc, nóng thu được 1,344 lít NO2 (Sp khử duy nhất ở đktc) và dd Y. Dục từ từ khí NH3 dư vào dd Y, sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được m gam kết tủa. Xác định % về khối lượng của Cu trong hh X và giá trị của m.?

Câu2: Hòa tan hoàn toàn hh gồm 0,1 mol Fe và 0,25 mol Al vào dd HNO3 dư, thu được hh khí A gồm NO và NO2 ó tỉ lệ số mol tương ứng là 2:1. Thể tích của hh khí A (đktc) là?

Câu3: Hòa tan hoàn toàn 19,2g kim loại M trong dd HNO3 dư thu được 8,96lít (đktc) hh khí gồm NO2 và NO tỉ lệ thể tích là 3:1. Xác định kim loại M.

Câu4: Cho hh gồm feO, CuO, Fe3O4 có số mol của 3 chất bằng nhau tác dụng hết vs dd HNO3 thu được hh khí gồm 1,008 lít NO2 (đktc) và 0,112lít NO (đktc). Xác định số mol của mỗi chất.

Câu5: Hòa tan hoàn toàn 2,16g một kim loại M hóa trị 3 trong dd HNO3 loãng dư thu đựoc 604,8 ml (đktc) hh khí N2 và N2O có tỉ khối so vs hidro bằng 18,45. Xác định kim loại M.

Cau6: Hòa tan hoàn toàn 12,42g Al bằng dd HNO3 loãng dư thu đựoc dd X và 1,344lít (đktc) hh khí Y gồm N2O và N2. Tỉ khối của hh khí Y so vs hiđro là 18. Cô cạn dd X thu đựoc m gam chất rắn khan. Xác định m.


P/s: Tại e không giỏi hóa nên mọi người giúp e nhé!
 
L

liverpool1

Câu 1:
Gọi x;y lần lượt là số mol của Cu ; Al
Ta có hệ pt:
64x+27y = 1.23
2x +3y = 1.344/22.4*1 (ĐL BT e)
=> x=0.015 ; y=0.01
%Cu = 0.015*64/1.23 = 78%
Sục khí NH3 vào dd Y thì chỉ có Al tạo kết tủa
=> m Al(OH)3 = 0.01 * 78=0.78g

Câu 2:
số mol e nhường ; 0.1*3 + 0.25*3 = 1.05
N+5 +3e => N+2
...........6x........2x
N+5 +1e => N+4
..........x...........x
ĐLBT e=> 6x+x =1.05 => x=0.15 mol
V = (0.15+0.15*2)*22.4 =10.08 l

Câu 3:
....=> nNO2 =0.3 ; nNO =0.1
n (e nhận) = 0.3*1+0.1*3 =0.6 = n(e nhường)
n M = 0.6/k (K =1;2;3)
M = m/n = 19.2 / (0.6/k)
k =2=> M =64 :Cu

Câu 4:
n (e nhận) = 1.008/22.4*1 +0.112/22.4*3=0.06
Gọi số mol mỗi chất là x
Ta thấy chỉ có FeO ; Fe3O4 chi pư OXH- khử
n (e nhường) = x*1+x*1 =2x
ĐLBT e : 2x =0.06 => x =0.03 mol

Câu 5:
....=> nN2 =0.012 ; nN2O= 0.015
n (e nhận ) = 0.012*10+0.015*8 =0.24
Gọi x là số moil của M => n (e nhường) =3x
=> ĐLBT e: 3x =0.24 => x=0.08
=> M =2.16/0.08 =27:Al

Câu 6:
......=> nN2O =0.03 ; nN2 =0.03
n (e nhận ) = 0.03*8+0.03*10 =0.54
n (e nhường) = 12.42/27*3 = 1.38
=> n (e nhận ) khác n (e nhường)
=> còn có muối NH4NO3 tạo ra
N+5 +8e => N-3 (NH4NO3)
.............8x...........x
=> 8x = 1.38 - 0.54 =0.84 => x = 0.105
=> m(NH4NO3) = 0.105*80= 8.4g
m Al(NO3)3 = 12.42/27 *213 =97.98g
=> m chất rắn thu = 8.4 + 97.98 =106.38 g
Xong :D
 
B

bluerose_9x_kute

Tiếp nhé! Mấy bài này nữa nha! hihi THANKS :)

Câu1: Hòa tan 20,88g Fe3O4 vào dd HNO3 (lấy dư 25% so vs lượng cần thiết) thu đc 0,672 lít khí B là 1 oxit của Nitơ. Tính khối lượng HNO3 nguyên chất đã lấy để hòa tan hết lượng oxit trên và xác định CTHH của B.

Câu2: Một oxit kim loại có công thức MxOy trong đó M chiếm 72,41% khối lượng. Khử hoàn toàn oxit này bằng khí CO thu được 16,8g kim loại M. Hòa tan hoàn toàn lượng M trên bằng HNO3 đặc nóng thu được muối của kim loại M hóa trị III và 0.9mol khí NO2. Xác định oxit kim loại.

Câu3: Một hỗn hợp X gồm kim loại M (có hóa trị 2 và 3) và MxOy. Khối lượng của 80,8g. Hòa tan hết X bởi HCl thu được 4.48lít khí H2 (đktc). Còn nếu hòa tan hết X bởi HNO3 thu được 6,72 lít NO (đktc). Biết rằng trong X có một chất có số mol gấp 1,5 lần số mol chất kia. Xác định M và MxOy.

Câu4: Cho tan hoàn toàn 8g hh X gồm FeS và FeS2 trong 290ml dd HNO3, thu đựoc khí NO và dd Y. Để tác dụng hết vs các chất trong dd Y cần 250ml dd Ba(OH)2 1M. Kết tủa tạo thành đem nung ngoài không khí đến khối lượng không đổi được 32,03g chất rắn Z.
a./ Tính khối lượng FeS và FeS2 có trong hh đầu.
b./ Tính thể tích khí NO (đktc) thu được.
c./ Tính nồng độ mol của dd HNO3 đã dùng.

Câu5: Cho 5g hh Fe và Cu (chứa 40% Fe về khối lượng) vào một dd HNO3 1M, khuấy cho đều để pư xảy ra hoàn toàn thì thu được chất rắn A nặng 3,32g ; dd B và khí NO. Tính khối lượng muối tạo thành trong dd B.

Cau6: Cho 3,2g bột Cu tác dụng vs 100ml dd hh gồm HNO3 0,8M và H2SO4 0,2M. Sau khi các pư xảy ra hoàn toàn, sinh ra V lít khí NO (sp khử duy nhất, đktc). Gia trị của V là bao nhiêu?

Câu7: Hòa tan 5,76g Cu trong 80ml dd HNO3 2M chỉ thu được V1 lít khí NO. Sau khi pư kết thúc thêm lượng dư H2SO4 vào hh lại có V2 lít khí NO bay ra. Tính V1; V2 (đktc)

THANKS VERY MUCH! :)
 
G

giotbuonkhongten

Câu1: Hòa tan 20,88g Fe3O4 vào dd HNO3 (lấy dư 25% so vs lượng cần thiết) thu đc 0,672 lít khí B là 1 oxit của Nitơ. Tính khối lượng HNO3 nguyên chất đã lấy để hòa tan hết lượng oxit trên và xác định CTHH của B.
Đặt ct oxit của nitơ là N2Oy
3Fe+8/3 – e --> 3Fe+3
0,09 ----- 0,03
N+5 – (5 – y) --> N+y
----------0,03 ---- 0,03
--> y = 4 à NO2
--> nH+ dễ rồi :)
Câu2: Một oxit kim loại có công thức MxOy trong đó M chiếm 72,41% khối lượng. Khử hoàn toàn oxit này bằng khí CO thu được 16,8g kim loại M. Hòa tan hoàn toàn lượng M trên bằng HNO3 đặc nóng thu được muối của kim loại M hóa trị III và 0.9mol khí NO2. Xác định oxit kim loại.


M - 3e --> M+3

0,3 --- 0,9
N+5 + 1e à N+4
--------- 0,9 --- 0,9
M = 56 à Fe
[TEX]\frac{56x}{16y}= \frac{72,41}{27,59}[/TEX]è x =3,y = 4 à Fe3O4 J

Câu5: Cho 5g hh Fe và Cu (chứa 40% Fe về khối lượng) vào một dd HNO3 1M, khuấy cho đều để pư xảy ra hoàn toàn thì thu được chất rắn A nặng 3,32g ; dd B và khí NO. Tính khối lượng muối tạo thành trong dd B.
mFe = 2g, mCu = 3g à thu được chất rắn A nặng 3,32g à Fe còn dư, và Cu chưa pư
nFe = 0,03 mol
M muối = 0,03.180 = 5,4g
Cau6: Cho 3,2g bột Cu tác dụng vs 100ml dd hh gồm HNO3 0,8M và H2SO4 0,2M. Sau khi các pư xảy ra hoàn toàn, sinh ra V lít khí NO (sp khử duy nhất, đktc). Gia trị của V là bao nhiêu?
3Cu + 2NO3- + 8H+ ---> 3Cu2+ + 2NO +4 H2O
Dùng pt này là ok :)

Câu 7 tương tự :)
 
Last edited by a moderator:
L

liverpool1

B3:
...=> M:Fe
nH2 =nFe = 0.2 => mFe => mFexOy = 69.6g
Th1: nFe = 1.5 nFexOy => MFexOy = ....(loại)
Th2: nFexOy =1.5 nFe => MFexOy = 232 : Fe3O4
 
A

anhcura

Hic bài 4 giống bài thầy cho mình, sao k ai giải hết ta?! :-? Cho mình ké vài câu nhá! Thanks :)

Câu1: Hòa tan hoàn toàn 28.8g Cu vào dd HNO3 loãng, đem oxi hóa hết khí NO thành NO2 rồi sục vào nước có dòng khí oxi để chuyển hết thành khí HNO3. Xác định thể tích oxi đã tham gia pư (đktc).

Câu2: Hòa tan vừa đủ 6g hh 2 kim loại X & Y có hóa trị tương ứng là I, II vào dd hh 2 axit HNO3 và H2SO4 thu đc 2,688lit hh khí B gồm NO2 và SO2 (đktc) và tổng khối lượng là 5,88g. Cô cạn dd thu đc m gam muối khan. Xác định m?

Câu3: Hòa tan 4,76g hh Zn và Al có tỉ lệ số mol 1:2 trong Vlit dd HNO3 1M vừa đủ. đc dd X chứa m gam muối và k thấy có khí thoát ra. Xác định giá trị của m và V?

Thanks!! :)
 
L

liverpool1

Hic bài 4 giống bài thầy cho mình, sao k ai giải hết ta?! :-? Cho mình ké vài câu nhá! Thanks :)

Câu1: Hòa tan hoàn toàn 28.8g Cu vào dd HNO3 loãng, đem oxi hóa hết khí NO thành NO2 rồi sục vào nước có dòng khí oxi để chuyển hết thành khí HNO3. Xác định thể tích oxi đã tham gia pư (đktc).

Câu2: Hòa tan vừa đủ 6g hh 2 kim loại X & Y có hóa trị tương ứng là I, II vào dd hh 2 axit HNO3 và H2SO4 thu đc 2,688lit hh khí B gồm NO2 và SO2 (đktc) và tổng khối lượng là 5,88g. Cô cạn dd thu đc m gam muối khan. Xác định m?

Câu3: Hòa tan 4,76g hh Zn và Al có tỉ lệ số mol 1:2 trong Vlit dd HNO3 1M vừa đủ. đc dd X chứa m gam muối và k thấy có khí thoát ra. Xác định giá trị của m và V?

Thanks!! :)


1) nCu = 0.45 mol
=> n NO = 0.45*2/3 = 0.3 mol (ĐLBT e)
NO + 1/2 O2 => NO2
0.3.......0.15.......0.3
2NO2 + 1/2 O2 + H2O => 2HNO3
0.3.........0.075
=> nO2 t/c = 0.15+0.075=0.225 mol
=> V = 5.04 l

2) nNO2 + nSO2 = 0.12
mNO2 + mSO2 = 5.88
=> nNO2 =0.1 = nHNO3 => mHNO3 = 6.3g
=>nSO2 = 0.02 = nH2SO4 => mH2SO4 = 1.96g
ĐLBT k/l => m = m(hhKL) + mHNO3 + mH2SO4 - 5.88 = 8.38g

3) ....=> nZn =0.04 ;nAl = 0.08
''k thấy có khí thoát ra.'' => tạo ra NH4NO3
Viết pt => nHNO3 t/c = 0.4=> V =8.96 l
m muối = 0.04*189 +0.08*213 =24.6g
:D
 
Top Bottom