Hóa 11 Bài toán về FeS2, FeCO3 và PV=nRT.

Nguyễn Quốc Bảo

Học sinh
Thành viên
18 Tháng tư 2017
69
34
36
22
Hà Nội
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mọi người giúp em bài này với ạ.

Hỗn hợp A gồm FeCO3, FeS2 và tạp chất trơ. Hỗn hợp khí B gồm N2 và O2, trong đó N2 chiếm 80% về thể tích. Cho 58g hỗn hợp A vào bình kín dung tích 10 lít không đổi chứa lượng hỗn hợp B vừa đủ. Nung nóng bình cho các phản ứng hoàn toàn, sau đó đưa nhiệt độ bình về [tex]136^{\circ} C[/tex] . Sau thí nghiệm, trong bình còn lại chất rắn X gồm một oxit của Fe và tạp chất, hỗn hợp khí Y. Tỉ khối của Y so với B gần bằng 1,181.
Áp suất trong bình là p atm. Cho dòng khí CO dư đi qua X khi đun nóng, biết chỉ xảy ra phản ứng khử oxit Fe thành Fe và đạt hiệu suất 80%. Sau phản ứng thu được 14g chất rắn Z, trong đó Fe chiếm 96% theo khối lượng.
1) Tìm % khối lượng tạp chất trong A.
2) Tính p.
3) Cho Y phản ứng hoàn toàn với Oxi dư có V2O5 ở [tex]450^{\circ}C[/tex] làm xúc tác. Hấp thụ hết sản phẩm cháy vào 600g H2O được dung dịch C có d = 1,02 g/ml. Tìm [tex]C_{M}[/tex] của dung dịch C.

Em cảm ơn mọi người ạ.
 
  • Like
Reactions: anhchauuu

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
29
Mọi người giúp em bài này với ạ.

Hỗn hợp A gồm FeCO3, FeS2 và tạp chất trơ. Hỗn hợp khí B gồm N2 và O2, trong đó N2 chiếm 80% về thể tích. Cho 58g hỗn hợp A vào bình kín dung tích 10 lít không đổi chứa lượng hỗn hợp B vừa đủ. Nung nóng bình cho các phản ứng hoàn toàn, sau đó đưa nhiệt độ bình về [tex]136^{\circ} C[/tex] . Sau thí nghiệm, trong bình còn lại chất rắn X gồm một oxit của Fe và tạp chất, hỗn hợp khí Y. Tỉ khối của Y so với B gần bằng 1,181.
Áp suất trong bình là p atm. Cho dòng khí CO dư đi qua X khi đun nóng, biết chỉ xảy ra phản ứng khử oxit Fe thành Fe và đạt hiệu suất 80%. Sau phản ứng thu được 14g chất rắn Z, trong đó Fe chiếm 96% theo khối lượng.
1) Tìm % khối lượng tạp chất trong A.
2) Tính p.
3) Cho Y phản ứng hoàn toàn với Oxi dư có V2O5 ở [tex]450^{\circ}C[/tex] làm xúc tác. Hấp thụ hết sản phẩm cháy vào 600g H2O được dung dịch C có d = 1,02 g/ml. Tìm [tex]C_{M}[/tex] của dung dịch C.

Em cảm ơn mọi người ạ.

Gọi a, b là mol FeCO3, FeS2
2 FeCO3 + 0,5 O2 -> Fe2O3 + 2 CO2
a-------------------0,5a---------a-----------a
4 FeS2 + 11 O2 --- > 2 Fe2O3 + 8 SO2
b---------------2,75b--------0,5b----------2b
Mol O2 = 0,5a + 2,75b => mol N2 = 2a + 11b
=> mol B = nB = mol O2 + mol N2 = 2,5a + 13,75b
X là Fe2O3 0,5(a + b) và chất trơ
Y gồm: CO2 a mol, SO2 2b mol và N2 2a + 11b mol => mol Y = nY = 3a + 13b
dY/B = MY/MB = 1,181
MB = 32*0,2 + 28*0,8 = 28,8 => MY = 34
mY = 34*nY => (44a + 64*2b + 28*3a + 28*13b) = 34*( 3a + 13b) = 128a + 492b => a = 5b
=> Fe2O3 3b mol
Fe2O3 + 3 CO --> 2 Fe + 3 CO2
3b-------------------------2*0,8*3b = 4,8b
Z gồm Mol Fe = 4,8b , mol Fe2O3 dư 0,6b
mFe = 56*4,8b = 14*0,96 => b = 0,05 => a = 0,25
mFeCO3 = 116*0,25 = 29
mFeS2 = 120*0,05 = 6
=> m tạp chất = 58 - 29 - 6 = 23 => %m tạp chất

Mol Y = nY = 3a + 13b = 0,75 + 0,65 = 1,4
V = 10 lit , T = 273 + 136
Áp suất p = nY*R*T/V = 4,7 atm

Y gồm CO2 0,25 mol, SO2 0,1 mol và N2 1,05 mol, Y + O2 => Y1 : gồm CO2 0,25 mol, SO3 0,1 mol và N2 1,05 mol
Y1 + 600 g H2O = dd H2SO4 0,1 mol
m dd = 600 + 80*0,1 = 608 g => V dd = 608/1,02 = 596 ml => C M = 0,1/0,596 = 0,168 M
 
Top Bottom