Bài toán về động năng thế năng

D

demon311

Tại $v=0$

$W=W_t=mgz=mgh=\dfrac{v^2}{2g}.gm=18m$
Khi động năng - thế năng
$W_t=9m \\
mgh=9m \\
m.10.h=9m \\
h=0,9$

Vậy đáp án là h=0,9 m
 
T

tiasangbongdem

Tại $v=0$

$W=W_t=mgz=mgh=\dfrac{v^2}{2g}.gm=18m$
Khi động năng - thế năng
$W_t=9m \\
mgh=9m \\
m.10.h=9m \\
h=0,9$

Vậy đáp án là h=0,9 m

1.Trắc gì khi động năng bằng thế năng tại v=0 mà khi v=0 thì làm gì có động năng.
2.Tại sao h=[TEX]\frac{v^2}{2g}[/TEX] (tớ làm hoài mà cũng không ra giống bạn )
3.Theo bài của bạn làm thì h=[TEX]\frac{v^2}{2g}[/TEX] mà trong khi đó v=0 mà bạn vẫn tính ra 18 thì tớ cũng bó tay.
4.Ở trên bạn tính ra W=[TEX]W_t[/TEX]=mgz=mgh=[TEX]\frac{v^2}{2g}[/TEX].gm=18m
ở dưới thì lại [TEX]W_t[/TEX]=9m
P/s:Trên đây là 4 cái sai nghiêm trọng của bạn bài của bạn làm không có lôgic một tí nào !:confused:
 
Last edited by a moderator:
T

tiasangbongdem

Sửa bài

Gọi A là vị trí ném vật và B là vị trí tại đó thế năng bằng cơ năng (Hình vẽ bạn tưởng tượng hộ mình nha )
Để tìm được h thì chúng ta đi tìm độ dài đoạn AB ( h=AB)
Gọi t là thời gian kể từ lúc ném vật từ điểm A lên tới điểm B.
Ta có : $h=AB=v_o.t-\frac{1}{2}.g.t^2$ (1)
$V_B=v_o-g.t$
Theo bài ra ta có : [TEX]W_t[/TEX]=[TEX]W_d[/TEX]
<=> [TEX]\frac{1}{2}[/TEX].m.[TEX]V_B[/TEX]=m.g.h
thay số theo toán tính ra t có hai nghiệm là t1=1.024 và t2=0.175 (kết quả lý thú nhưng rất khó giải thích là có 2 đáp số đều có thể chấp nhận được )
thay cả hai giá trị t1 và t2 vào (1) và đều cho ra hai kết quả xấp xỉ 0,9 m
 
Last edited by a moderator:
S

saodo_3

<=> [TEX]\frac{1}{2}[/TEX].m.[TEX]V_B[/TEX]=m.g.h
thay số theo toán tính ra t có hai nghiệm là t1=1.024 và t2=0.175 (kết quả lý thú nhưng rất khó giải thích là có 2 đáp số đều có thể chấp nhận được )
thay cả hai giá trị t1 và t2 vào (1) và đều cho ra hai kết quả xấp xỉ 0,9 m

Ra 2 giá trị của t tức là cùng 1 độ cao nhưng thời điểm vật lên và thời điểm vật xuống.

Cách giải của em cũng còn rườm rà quá.

Động năng = thế năng tức thế năng khi đó bằng 1/2 động năng cực đại.

[TEX]mgh = \frac{1}{2}.\frac{mV^2}{2} \Rightarrow h = \frac{V^2}{4g} = 0,9 m[/TEX]
 
Top Bottom