Toán Bài toán về diện tích tam giác

lê thị hải nguyên

Mùa hè Hóa học
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
28 Tháng hai 2017
2,166
3,199
689
21
Thanh Hóa
HV Thánh Huy
Để [tex]\Delta ABC[/tex] có b+hb=c+hc
[tex]\Rightarrow \Delta ACK=\Delta ABH\left [/tex](cạnh huyền-góc nhọn)
=>AB=AC(hai góc tương ứng)
=>tam giác ABC cân tại A
 
  • Like
Reactions: narutonhung

narutonhung

Học sinh mới
Thành viên
18 Tháng năm 2017
45
2
6
20
Hà Nội
bạn lê thị hải nguyên ơi
AB=AC thì BH=CH để b+hb=c+hc,vậy nếu tam giác ABC cân thì chứng minh BH=CH như thế nào z???
 

narutonhung

Học sinh mới
Thành viên
18 Tháng năm 2017
45
2
6
20
Hà Nội
đúng thế vậy nếu AB=AC(tam giác ABC cân),nhưng BH không bằng CH thì b+hb sẽ kh bằng c+hc. Phải chứng minh kiểu j bây h:(:(m.n giúp mik vs
 

lê thị hải nguyên

Mùa hè Hóa học
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
28 Tháng hai 2017
2,166
3,199
689
21
Thanh Hóa
HV Thánh Huy
Để
png.latex
có b+hb=c+hc => AB=AC ; BH=HC
[tex]\Delta ABH=\Delta ACK=\Delta CBH[/tex](cạnh huyền-góc nhọn)
=> AB=AC=BC(cạnh tg ứng)
=>tam giác ABC đều
 

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
Để
png.latex
có b+hb=c+hc => AB=AC ; BH=HC
[tex]\Delta ABH=\Delta ACK=\Delta CBH[/tex](cạnh huyền-góc nhọn)
=> AB=AC=BC(cạnh tg ứng)
=>tam giác ABC đều
2.PNG
Như bạn thấy ở hình trên mặc dù $AB=AC=BC$ hay $\Delta ABC$ đều nhưng $BH\neq HC$
cho tam giác ABC có các đường cao BH,CK.Đặt AC=b,AB=c,BH=hb,CH=hc.Tìm điều kiện của tam giác ABC để có:b+hb=c+hc
Để $b+hb+=c+hc$ hay $AC+BH=AB+CH$
=> $AB=AC$ và $BH=CH$=> $\Delta ABC$ cân tại $A$ và $\Delta BHC$ cân tại $H$
Mà $\widehat{BHC}=90^o$ (do $BH$ là đường cao)=> $\Delta BHC$ vuông cân tại $H$ => $\widehat{HBC}=\widehat{HCB}=45^o$
Mặt khác $\Delta ABC$ cân tại A => $\widehat{ABC}=\widehat{ACB}=45^o$
hay $\Delta ABC$ vuông cân tại A
 

narutonhung

Học sinh mới
Thành viên
18 Tháng năm 2017
45
2
6
20
Hà Nội
cô mik gợi ý là liên quan đến diện tích tam giác
LÝ thuyết là: +2 tam giác có cùng đường cao thì tỷ số diện tích = tỷ số 2 đáy
+2 tam giác có cùng đáy thì tỷ số diện tích = tỷ số 2 đường cao
*có thể kẻ thêm hình để chứng minh nếu cần
 

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
cô mik gợi ý là liên quan đến diện tích tam giác
LÝ thuyết là: +2 tam giác có cùng đường cao thì tỷ số diện tích = tỷ số 2 đáy
+2 tam giác có cùng đáy thì tỷ số diện tích = tỷ số 2 đường cao
*có thể kẻ thêm hình để chứng minh nếu cần
vậy cô bạn có nói $\Delta ABC$ phải ntn ko?
 
Top Bottom