Bài toán Số học lớp 6

  • Thread starter chuotbachkute
  • Ngày gửi
  • Replies 1
  • Views 2,372

C

chuotbachkute

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ban Quân viết ra một số có 3 chữ số. Nếu bớt số đó đi 8 đơn vị thì được một số chia hết cho 7. Nếu bớt đi 9 đơn vị thì được một số chia hết 80. Nếu bớt đi 10 đơn vị thì được một số chia hết cho 9. Số bạn Quân đã viết là số nào?
 
M

minh_minh1996

gọi số cần tìm là x, ta có
x - 8 chia hết cho 7 => x - 1 chia hết cho 7
x - 9 chia hết cho 8 => x - 1 chia hết cho 8
x-10 chia hết cho 9 => x - 1 chia hết cho 9
=> x- 1 chia hết cho 7 8 9
vì 7 8 9 đôi 1 nguyên tố cùng nhau => x - 1 = n (7.8.9) = n504
=> x = 504n + 1, vì số cần tìm là số có 3 chữ số nên n = 1, số cần tìm là 505 :D
ax 505 chứ sao lại 503 hả bạn ><
gọi A là số có 3 chữ số cần tìm
số đó bớt đi 8 chia hết cho 7 => A chia 7 dư 1 => A- 1 chia hết cho 7
bớt đi 9 đơn vị thì được một số chia hết cho 8 => A chia 8 dư 1=> A -1 chia hết cho 8
bớt đi 10 đơn vị thì được một số chia hết cho 9 => A chia 9 dư 1=> A- 1 chia hết cho 9
=> A-1 chia hết cho 8,9,7
=> A-1 chia hết cho BCNN(8;7;9) =504
=> A-1 thuộc {0,504,1008.........}
do A có ba chữ số
=> A-1 =504 => A =505
vậy số cần tìm là 505
.........................................................................................................................
 
Top Bottom