Hóa 9 bài toán quy về 100

TNgoc2007

Học sinh
Thành viên
30 Tháng bảy 2021
24
29
21
16
Hậu Giang
THCS Lê Quí Đôn
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Muối A tạo bởi kim loại M (hoá trị II) và phi kim X (hoá trị I). Hoà tan một lượng A vào nước được dung dịch A’. Nếu thêm AgNO3 dư vào A’ thì lượng kết tủa tách ra bằng 188% lượng A. Nếu thêm Na2CO3 dư vào dung dịch A’ thì lượng kết tủa tách ra bằng 50% lượng A. Hỏi kim loại M và phi kim X là nguyên tố nào ? Công thức muối A.
mọi người giải giúp mik bài này với, mik cảm ơn nhiều!
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

Yorn SWAT

Cựu TMod Hóa|Cựu PCN CLB Hóa học vui
Thành viên
23 Tháng ba 2018
1,367
1,923
241
19
Thanh Hóa
Trường THPT Triệu Sơn 4
Muối A tạo bởi kim loại M (hoá trị II) và phi kim X (hoá trị I). Hoà tan một lượng A vào nước được dung dịch A’. Nếu thêm AgNO3 dư vào A’ thì lượng kết tủa tách ra bằng 188% lượng A. Nếu thêm Na2CO3 dư vào dung dịch A’ thì lượng kết tủa tách ra bằng 50% lượng A. Hỏi kim loại M và phi kim X là nguyên tố nào ? Công thức muối A.
mọi người giải giúp mik bài này với, mik cảm ơn nhiều!
Gỉa sử có 100 g A
=> nA = 100/(M+2X)

Cho AgNO3 vào thu được 188 g AgX => nAgX = 188/(108+X)
=>. 188/(108+X) = 2 . 100/(M+2X) (1)
Cho Na2CO3 vào thu được 50 g MCO3 => nMCO3 = 50/(M+60)
=> 50/(M+60) =100/(M+2X) (2)

Từ 1 và 2 => M = 40, X = 80 => CaBr2
 

Myfriend_FPT

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng chín 2020
875
1,482
146
Sao Hỏa
Bến Tre
THCS Nguyễn Văn Bánh
CT A :MX2
MX2+2AgNO3=2AgX+M(NO3)2
1----------------------2
MX2+Na2CO3--->MCO3+2NaX
1----------------------------1
2(X+108)=[tex]\frac{188(M+2X)}{100}[/tex]
<=>2X+216=1,88M+3,76X(1)
M+60=[tex]\frac{50(M+2X)}{100}[/tex]
<=>M+60=0,5M+X(2)
(1)(2)=>M=80(Br),X=40(Ca)=>CaBr2
 

Ác Quỷ

Bá tước Halloween
Thành viên
20 Tháng bảy 2019
763
3,503
301
Bình Phước
.
(108 + x ).2x = 1,88%x. ( M+2x)
( M +60).x = 1/2 (M+2x).x
=> (108+x).2x / 1,88 = ( M+60).x / 0,5
=> 2(108+x) / 1,88 = ( M+60) / 0,5
=> 108+x = 1,88M + 112,8
=> 1,88M -x = -4,8
TH1 : X là Br => M : 40 ( Ca )
TH2: X là Cl => M = 16 ( l)
=> KL là Ca
Phi kim là Br
Muối CaBr2
P/s: làm vậy có được không ạ ?
 
Top Bottom