Vật lí 10 Bài toán pit tông, xilanh

superchemist

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng năm 2021
315
324
66
19
Kiên Giang
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

agtoyeBeVYPNpHYz6
giúp mình bài này với mn ơi

https://photos.app.goo.gl/agtoyeBeVYPNpHYz6
 
Last edited by a moderator:

Pyrit

Cựu Mod Vật Lí
Thành viên
27 Tháng hai 2017
2,140
4,211
644
18
Cần Thơ
THPT Chuyên Lý Tự Trọng
Pít-tông luôn cân bằng trong cả 2 trạng thái:
=> p0=pa; 2p0=p1+p2 (1) ; V1=V2
a) Áp dụng pt C-M cho 2 xi lanh ở trang thái 2:
p1.V1=n.R.T1 (2)
p2.V2=n.R.T2 (3)
Lấy (2) chia cho (3)
=> [tex]\frac{p1}{p2}=\frac{T1}{T2}[/tex] (4)
Từ (1) và (4) giải hệ pt
b) Từ (2) p1.V1=n.R.T1 => V1=... (Giữ nguyên biến n.R)
Áp dụng pt khí lí tưởng cho xi lanh 1:
[tex]\frac{p0.V0}{T0}=\frac{p1.V1}{T1}[/tex]
=> V0=... (Giữ nguyên biến n.R)
Độ biến thiên tương đối của thể tích ở 2 bình:
[tex]|\frac{\Delta V2}{V0}|.100=|\frac{\Delta V1}{V0}|.100=|\frac{V1-V0}{V0}|.100=...[/tex]
Độ biến thiên tương đối của áp suất ở 2 bình:
[tex]|\frac{\Delta p2}{p0}|.100=|\frac{\Delta p1}{p0}|.100=|\frac{p1-p0}{p0}|.100=...[/tex]
 
Top Bottom